Niềm hi vọng cho nền kinh tế Nhật Bản: Chi tiêu của các hộ gia đình tăng lần đầu tiên sau 14 tháng

Niềm hi vọng cho nền kinh tế Nhật Bản: Chi tiêu của các hộ gia đình tăng lần đầu tiên sau 14 tháng

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:19 07/06/2024

Sau 14 tháng trì trệ, chi tiêu của các hộ gia đình Nhật Bản đã có những dấu hiệu tích cực trở lại lần đầu tiên. Điều này có thể báo hiệu một chu kỳ kinh tế lành mạnh mà BoJ mong muốn từ lâu đang bắt đầu hình thành, ngay trước thềm cuộc họp chính sách quan trọng của họ vào tuần tới.

Theo Bộ Nội vụ Nhật Bản báo cáo hôm thứ Sáu, chi tiêu thực tế (tính cả lạm phát) đã tăng 0.5% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng đầu tiên kể từ tháng 2 năm ngoái và trùng khớp với dự báo của các nhà kinh tế. Tuy nhiên, so với tháng trước đó, chi tiêu vẫn giảm 1.2%.

Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 14 tháng

Các mặt hàng chi tiêu tăng bao gồm giáo dục, thuê nhà và quần áo, trong khi chi tiêu cho ô tô và thực phẩm lại giảm.

Số liệu của ngày thứ Sáu có thể cho thấy một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản khi tiêu dùng tư nhân giảm trong 4 quý liên tiếp do tiền lương thực tế giảm trong hơn 2 năm, buộc người lao động phải thắt chặt ngân sách. Người về hưu sống bằng thu nhập cố định bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với giá tiêu dùng đã tăng ở mức gần hoặc vượt mục tiêu 2% của BoJ trong suốt thời gian đó.

Hiện tại, tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng đang buộc các công ty phải tăng lương để thu hút nhân viên mới và giữ chân người lao động hiện có. Các cuộc đàm phán lương hàng năm giữa các công ty và công đoàn đã dẫn đến cam kết tăng lương của các tập đoàn lớn hơn 5%, mức tăng mạnh nhất trong hơn ba thập kỷ. Một phần khoản tăng lương này đã được phản ánh trong số liệu tiền lương đầu tuần này, đây là mức lương cơ bản tăng nhanh nhất kể từ năm 1994.

Tuy nhiên, liệu các doanh nghiệp nhỏ - vốn sử dụng phần lớn lực lượng lao động của Nhật Bản - có đi theo xu hướng này hay không, và liệu những người nhận lương cao hơn có chi tiêu nhiều hơn hay không vẫn là điều mà thời gian sẽ trả lời. Các quan chức của BoJ hy vọng rằng tiền lương tăng kết hợp với các biện pháp như giảm thuế vào tháng 6 sẽ thúc đẩy chi tiêu.

BoJ cũng đang chờ đợi bằng chứng cho thấy một chu kỳ lành mạnh liên kết giữa tiền lương tăng và tăng giá do cầu hàng hóa đang diễn ra, trong thời gian họ đang cân nhắc thời điểm tăng lãi suất tiếp theo sau khi chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán BoJ sẽ giữ nguyên lãi suất vào ngày 14/6 sau cuộc họp chính sách tới, nhiều người dự đoán điều này sẽ kéo dài tới tháng 10. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến lo ngại khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất sớm hơn, có thể là vào ngay tháng 7.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ