Những yếu tố nào có thể khuấy động thị trường chứng khoán 2022

17:13 19/01/2022

Thị trường chứng khoán có thể bị xáo trộn nếu Fed quyết liệt tăng lãi suất, lợi suất trái phiếu tăng...

Phố Wall đã có một khởi đầu đầy khó khăn cho năm 2022 sau một năm có nhiều kỷ lục. Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 1% và 2%, tuy nhiên, chúng vẫn chỉ thấp hơn 3% so với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận trong năm ngoái. Trong đó, cổ phiếu công nghệ biến động mạnh hơn cả, với Nasdaq giảm 5% kể từ đầu năm nay và giảm gần 10% so với đỉnh gần nhất.

Tuy nhiên, cứ khi nào thị trường chứng khoán có vẻ sẽ giảm sâu hơn, giới đầu tư lại đổ xô mua vào để bắt đáy. Các nhà giao dịch cho đến nay hầu như đã rũ bỏ lo ngại tạm thời về lạm phát, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẵn sàng tăng lãi suất, cũng như nỗi sợ về tác động mà biến thể Omicron của Covid-19 có thể gây ra đối với nền kinh tế. Đó là lý do lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp những yếu tố này.

“Kỳ vọng của thị trường đã thay đổi một chút do chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu sớm hơn nhưng thị trường lại không để ý đến”, Bill Sterling, chuyên gia chiến lược toàn cầu của GW&K Investment Management, cho hay.

Vậy điều gì cần phải xảy ra mới có thể thực sự khuấy động được Phố Wall?

Fed quyết liệt tăng lãi suất

“Tôi không ngạc nhiên về khả năng phục hồi của thị trường vì tình hình kinh doanh và các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn vững chắc. Tuy nhiên, thị trường có thể vẫn bị giảm theo nhiều cách”, Larry Adam, CEO của Raymond James, nói.

Adam cho rằng giới đầu tư cần để mắt tới Fed. Nếu họ phải tăng lãi suất ngắn hạn, thậm chí tăng nhiều hơn dự kiến, vì lạm phát, điều đó có thể khiến thị trường bị xáo trộn. “Fed càng quyết liệt, thị trường càng hoảng sợ”.

Lợi suất trái phiếu tăng

Lợi suất trái phiếu dài hạn cao hơn cũng có thể khiến nền kinh tế chậm lại và giá cổ phiếu đi xuống.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn tương đối thấp, chỉ khoảng 1,77% trong bối cảnh lãi suất có thể tăng và lạm phát cao. Giá tiêu dùng tăng 7% trong 12 tháng qua.

“Thị trường trái phiếu là một ẩn số trong bối cảnh lạm phát như hiện nay. Tôi nghĩ lợi suất trái phiếu sẽ không duy trì ở mức này mãi”, Steve Wyett, trưởng phòng chiến lược đầu tư tại BOK Financial, nhận định.

Ông Wyett cho biết thêm nhà đầu tư cần theo dõi động thái của Washington trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Họ có lẽ không tính đến khả năng xuất hiện thêm nhiều bế tắc làm đình trệ các nỗ lực kích thích kinh tế nếu đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

“Thị trường có thể biến động mạnh trong khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng đây lại là yếu tố không nằm trong các dự báo hiện tại của nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, giới đầu tư có thể tiếp tục bỏ qua mọi ồn ào về chính trị, dịch Covid-19, thậm chí lạm phát, miễn là lợi nhuận của khối doanh nghiệp ổn định.

Theo dự đoán của FactSet Research, giới phân tích vẫn cho rằng lợi nhuận năm 2022 của khối doanh nghiệp thuộc S&P 500 sẽ tăng gần 10% so với năm ngoái. Dù đó là sự giảm tốc đáng kể so với mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 dự kiến là 45%, đó vẫn không phải thứ đáng để hắt hủi.

“Những cổ phiếu có lợi nhuận khiêm tốn hơn có thể sẽ biến động mạnh hơn. Nhưng triển vọng về tăng trưởng lợi nhuận vẫn vững chắc”, ông Sterling của GW&K cho hay.

Cổ phiếu rơi vào thị trường giá xuống, dù trong thời gian ngắn, khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các chỉ số chính giảm hơn 20% ngay sau đợt bùng phát đầu tiên khiến kinh tế Mỹ chững lại. Tuy nhiên, thị trường đã phục hồi khi kinh tế mở cửa trở lại, tiêm chủng vaccine được đẩy mạnh và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh.

Vì vậy, miễn là nền kinh tế và lợi nhuận của khối doanh nghiệp tiếp tục tăng, vắc-xin ngăn chặn được dịch Covid-19 để doanh nghiệp không phải đóng cửa, Phố Wall có thể không phải đối mặt với một đợt giảm mạnh nào khác.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ