Nhật Bản cho thấy nỗ lực kiểm soát đà giảm của JPY trong cuộc họp G7

Nhật Bản cho thấy nỗ lực kiểm soát đà giảm của JPY trong cuộc họp G7

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:14 27/05/2024

Nhật Bản tiếp tục nỗ lực chống lại đà lao dốc của JPY trong cuộc họp cuối tuần của các nhà lãnh đạo tài chính nhóm G7 sau khi việc lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng lên mức đỉnh trong 12 năm không thể làm chậm sự sụt giảm dai dẳng của đồng nội tệ

Nỗ lực của chính phủ và ngân hàng trung ương nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi tìm cách cân bằng giữa việc ngăn chặn sự sụt giảm mạnh của JPY gây tổn hại đến tiêu dùng, đồng thời giữ lãi suất ở mức thấp để củng cố nền kinh tế.

Sau khi Nhật Bản vận động hành lang, các Bộ trưởng Tài chính nhóm G7 đã tái khẳng định cam kết và cảnh báo sự biến động quá mức của tỷ giá hối đoái trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp ở Ý hôm thứ Bảy.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda hôm thứ Sáu đề cập đến cơ hội can thiệp vào thị trường tiền tệ, nói với các phóng viên rằng Tokyo sẵn sàng hành động “bất cứ lúc nào” để chống lại sự biến động quá mức của tỷ giá hối đoái.

Ông nói: “Nếu có những biến động quá mức gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, chúng ta cần phải hành động và làm như vậy là hợp lý”.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda, người cũng tham dự cuộc họp G7, báo hiệu rằng tiêu dùng yếu hoặc lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng sẽ không cản trở việc bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Ueda hôm thứ Năm cho biết sự sụt giảm GDP trong quý đầu tiên không làm thay đổi quan điểm của BoJ rằng nền kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hồi vừa phải. Các nhà phân tích cho rằng BoJ có thể sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới nếu nền kinh tế diễn biến phù hợp với dự báo của các nhà hoạch định chính sách.

Ông cũng hạn chế phát biểu phản đối việc lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm gần đây tăng lên mức đỉnh trong 12 năm, điều này một phần là do thị trường kỳ vọng BoJ sẽ sớm bắt tay vào việc giảm hoàn toàn hoạt động mua trái phiếu.

“Lập trường cơ bản của chúng tôi là lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn sẽ do thị trường ấn định”, Ueda cho biết hôm thứ Bảy khi được hỏi về những đợt tăng lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài gần đây của Nhật Bản.

Nhận xét này diễn ra sau một loạt tín hiệu hawkish của BoJ, làm tăng kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất trong thời gian ngắn hoặc thu hẹp quy mô mua trái phiếu chính phủ.

Ueda đã loại trừ việc sử dụng chính sách tiền tệ để tác động đến biến động tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, ông đã tăng cường các phát biểu chỉ ra tác động của việc JPY suy yếu đối với lạm phát, sau khi đồng nội tệ lao dốc dẫn đến nghi ngờ chính phủ can thiệp mua JPY vào ngày 29 tháng 4 và ngày 2 tháng 5.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy nhiều nhà phân tích dự đoán BoJ sẽ tăng lãi suất vào quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Triển vọng dữ liệu

Ueda cũng báo hiệu BoJ sẵn sàng tăng lãi suất chậm nhưng đều đặn, nếu lạm phát duy trì ở mức mục tiêu 2% trong những năm tới như dự kiến.

Nhưng các dữ liệu được công bố tới thời điểm hiện tại vẫn chưa củng cố kịch bản trên. Tiêu dùng còn yếu do việc tăng lương vẫn chưa bắt kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Lạm phát dịch vụ, được BoJ theo dõi chặt chẽ như một chỉ báo chính về xu hướng giá cơ bản, cũng không thay đổi.

Junichi Makino, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho biết: “Lạm phát dịch vụ có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Có vẻ như lạm phát cơ bản sẽ không tăng lên mức 2%.”

Với những dấu hiệu yếu kém như vậy của nền kinh tế, một số nhà phân tích đang chuyển sự chú ý sang việc liệu BoJ có giảm lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản như một phần trong nỗ lực làm chậm sự sụt giảm của JPY hay không.

Ueda đã loại trừ việc sử dụng chương trình mua trái phiếu chính phủ của BoJ làm công cụ chính sách tiền tệ, sau khi chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3. Tuy nhiên, thị trường vẫn tập trung vào hoạt động của BoJ để tìm manh mối khi nào lượng mua trái phiếu chính phủ sẽ bắt đầu giảm dần.

Một số nhà phân tích kỳ vọng BoJ sẽ quyết định cắt giảm lượng mua trái phiếu chính phủ ngay trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6.

Kỳ vọng của thị trường về việc giảm lượng mua trong thời gian ngắn đã giúp đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm lên mức đỉnh trong 12 năm ở 1.005% vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ đã không thể hỗ trợ JPY. USDJPY đóng cửa ở mức 156.98 vào ngày thứ Sáu, không xa mức đáy trong hơn ba tuần ở 157.19.

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường của Daiwa Securities, cho biết: “Trong khi các thị trường có vẻ hào hứng với cơ hội thay đổi chính sách, BoJ lại có vẻ tỏ ra bình tĩnh về tất cả những điều này. Hơn nữa, không có gì đảm bảo hành động như vậy có thể ngăn chặn sự sụt giảm của JPY.”

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ