Nhận định triển vọng Bitcoin trong quý I

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

18:13 02/01/2023

Một "mùa đông tiền điện tử" kéo dài đã chứng kiến giá BTC giảm mạnh từ mức đỉnh tháng 1 quanh mốc $48,000 xuống mốc đáy năm là $15.4 nghìn. Liệu trong quý I Bitcoin có tích cực hơn?

Một năm lãi suất và lạm phát đều tăng vọt chưa từng thấy đã ảnh hưởng nặng nề đến Bitcoin, khi lượng lớn thanh khoản bị hút ra khỏi nền kinh tế để chi tiêu cho các nhu yếu phẩm. Loạt dữ liệu và những nhận xét gần đây từ Fed gợi ý về việc hạ tốc độ tăng lãi suất năm nay, có thể mang lại cho tài sản rủi ro như Bitcoin thời gian ngơi nghỉ và thúc đẩy khả năng phục hồi. Đợt phục hồi hậu dữ liệu CPI trong tháng 12 đã củng cố cho niềm tin về lạm phát và lãi suất sẽ giảm trong quý I/2023.

Vụ phá sản của FTX cũng như vụ bắt giữ Sam Bankman-Fried gần đây đã làm tăng thêm mối lo ngại đối với thị trường crypto vốn đã quay cuồng sau sự sụp đổ của Luna, Three Arrows Capital, Celsius và gần đây là BlockFi. Sàn Binance cũng gặp 1 số thách thức khi xu hướng lưu trữ ví lạnh ngày càng tăng vào cuối năm 2022, khiến số tiền rút khách hàng tăng lên.

Lượng outflow từ sàn giao dịch sang nơi lưu trữ lạnh

Biểu đồ, biểu đồ đường Mô tả được tạo tự động

Vẫn còn lo ngại cho rằng Bitcoin có thể sẽ giảm về mốc $10k. Cathie Wood, CEO của Ark Invest và là người ủng hộ Bitcoin, nói cách đây không lâu rằng các tổ chức lớn sẽ tạm rời bỏ thị trường crypto trong thời gian tới cho tới khi có khung quy định chắc chắn hơn sau hàng loạt vụ phá sản.

Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm mà quy định về thị trường tiền điện tử là tâm điểm. Các nhà chức trách Hoa Kỳ, vốn từ lâu không tin rằng crypto cần có quy định, đã điều tra về sự sụp đổ của FTX. Các chính phủ trên khắp thế giới đã chấp nhận rằng tiền điện tử và Bitcoin sẽ tồn tại và nhu cầu về một khung chính sách vững chắc sẽ là chìa khóa. Nếu các quy định có hiệu lực, giá tiền điện tử có thể giảm trong thời gian ngắn, bằng chứng khi Trung Quốc cấm giao dịch tiền điện tử vào tháng 9/2021, thị trường đã giảm sau đó.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ