Nhận định giá Vàng: xu hướng tăng có thể duy trì trên 2,378 không?

Nhận định giá Vàng: xu hướng tăng có thể duy trì trên 2,378 không?

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

14:18 17/05/2024

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Sáu, giảm một phần so với mức tăng trong tuần do các quan chức Fed đưa ra quan điểm thận trọng hơn về khả năng cắt giảm lãi suất. Kim loại quý này đã chạm mức gần 2,400 USD/ounce đầu tuần do được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ, nhưng sau đó đã giảm vào thứ Năm và thứ Sáu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạn chế khả năng cắt giảm lãi suất ngay lập tức

Giá vàng giảm sau những cảnh báo từ các quan chức Fed về việc không nên kỳ vọng cắt giảm lãi suất ngay lập tức. Các thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất của ngân hàng trung ương nhấn mạnh cần phải có bằng chứng rõ ràng hơn về việc lạm phát giảm, ngoài chỉ số lạm phát tháng Tư giảm nhẹ.

Những tuyên bố này đã làm giảm kỳ vọng của các nhà giao dịch về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, dẫn đến đồng USDlợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trở lại.

Mặc dù có sự giảm giá, các số liệu CPI thấp hơn dự kiến vẫn giúp giá vàng tăng 0.7% trong tuần. Kim loại quý này vẫn đang ở gần mức cao kỷ lục trên 2,430 USD/ounce, mặc dù khả năng đạt đến mức này có thể khó xảy ra.

Dữ liệu Kinh tế ảnh hưởng đến XAU/USD

XAU/USD cho thấy xu hướng giảm vào thứ Sáu, giảm trở lại sau mức gần 2,400 USD. Đợt tăng trước đó được thúc đẩy bởi dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ thấp hơn dự kiến, đã làm gia tăng hy vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, lập trường thận trọng của các quan chức Fed về việc duy trì lãi suất cao hơn đã làm giảm bớt những kỳ vọng này, khiến đồng USD mạnh lên và giảm nhu cầu đối với vàng.

Do không có dữ liệu kinh tế quan trọng nào của Mỹ được công bố, nên các nhà đầu tư đang tập trung vào các tuyên bố từ các quan chức Fed, bao gồm Kashkari, Waller và Daly, sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Sáu.

Các Yếu Tố Khác Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng

Dữ liệu gần đây cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hàng tuần đạt 222,000 trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 5, cao hơn ước tính 220,000. Số lượng khởi công xây dựng nhà ở tăng 5.7% theo tháng, lên 1.36 triệu vào tháng 4, trong khi số giấy phép xây dựng giảm 3% xuống còn 1.44 triệu.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết có dấu hiệu lạm phát đang hạ nhiệt nhưng ông muốn chờ dữ liệu tháng 5 và tháng 6 để xác nhận xu hướng này. Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, lưu ý rằng còn quá sớm để đánh giá tiến độ giảm lạm phát đã chững lại hay chưa, trong khi Chủ tịch Fed Richmond, Tom Barkin, nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ lãi suất ở mức cao để đạt được mục tiêu lạm phát.

Các thị trường tài chính hiện nay nhìn thấy gần 75% khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9, tăng từ 65% vào đầu tuần. Theo CME FedWatch, thị trường cũng đang dự đoán Fed sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất trước cuối năm.

Phân tích kỹ thuật: XAU/USD

XAU/USD hiện đang giao dịch ở mức 2,378.755 USD, tăng 0.15% trong ngày. Biểu đồ 4 giờ cho thấy điểm pivot point là 2,373.92 USD, đóng vai trò như một mức hỗ trợ quan trọng.

Triển vọng vẫn tích cực trên điểm pivot, mức kháng cự đầu tiên của XAU/USD là 2,395.84 USD, nếu giữ vững đà tăng và vượt qua, mức tiếp theo sẽ là 2,410.62 USD và 2,425.87 USD.

Ngược lại, nếu phe bán chiếm ưu thế và đẩy giá xuống dưới điểm pivot, có thể kích hoạt một xu hướng bán mạnh, mức hỗ trợ tức thời ở 2,357.95 USD, và các hỗ trợ tiếp theo ở mức 2,336.74 USD và 2,318.86 USD.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy triển vọng cân bằng. Đường trung EMA 50 ngày đang ở mức 2,354.84 USD, trong khi đường EMA 200 ngày ở mức 2,312.01 USD. Sự hình thành của nến Doji trên mức điểm pivot 2,373 USD có khả năng thúc đẩy xu hướng tăng.

FXEmpire

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ