Nhận định EUR/USD: Cặp tiền đang tiến đến gần đường SMA 200

Nhận định EUR/USD: Cặp tiền đang tiến đến gần đường SMA 200

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

13:42 24/05/2024

USD đã mở rộng đà phục hồi theo tuần và tiếp tục gây áp lực đáng kể lên EUR/USD vào thứ Năm, đẩy tỷ giá giao ngay xuống mức thấp mới của nhiều phiên gần đây, gần với vùng 1.0800

Sự phục hồi của đồng USD đi kèm với dữ liệu mạnh mẽ từ các chỉ số PMI sơ bộ của Mỹ cho tháng 5 và cũng được hỗ trợ bởi diễn biến tích cực của lợi suất trái phiếu Mỹ trên các kỳ hạn khác nhau, tất cả đều diễn ra trong bối cảnh lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể duy trì lập trường hawkish lâu hơn dự kiến.

Những yếu tố trên được củng cố thêm bởi giọng điệu thận trọng từ các nhà hoạch định chính sách của Fed, tình trạng sức khỏe vững chắc của nền kinh tế Mỹ, lạm phát cao dai dẳng và thị trường lao động vẫn eo hẹp.

Theo Công cụ CME FedWatch, khả năng giảm lãi suất vào tháng 9 là gần 53% (so với hơn 60% vào thứ Tư).

Biên bản cuộc họp của FOMC vào ngày 1 tháng 5, nhấn mạnh cuộc tranh luận về mức độ thắt chặt của chính sách tiền tệ hiện tại trước sức mạnh của nền kinh tế, càng củng cố thêm cho lập trường hawkish hiện tại của Fed. Cuộc thảo luận này rất quan trọng, vì chính sách cần phải "đủ" thắt chặt để kiềm chế lạm phát hiệu quả.

Sự phân kỳ chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương G10 khác đang thu hẹp, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), kỳ vọng về việc ECB cắt giảm lãi suất đã giảm bớt phần nào vào thứ Năm sau khi Tăng trưởng tiền lương tại châu âu tăng lên 4.69% trong giai đoạn tháng 1 - tháng 3, so với 4.45% trong quý 4 năm 2023, làm dấy lên sự thận trọng trước khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Nhìn về tương lai, nền tảng kinh tế tương đối yếu tại Khu vực Châu Âu, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, hỗ trợ cho quan điểm dài hạn hơn là phân kỳ chính sách giữa Fed - ECB và hướng tới một đồng USD mạnh hơn, đặc biệt là khi xét đến khả năng cao ECB giảm lãi suất trước Fed.

Xét theo góc độ này, EUR/USD khả năng sẽ bước vào nhịp giảm trung hạn

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn EUR/USD

Biểu đồ 4h EUR/USD

Biểu đồ 1 ngày EUR/USD

Cặp tiền đang dao động quanh mức 1.08149, nếu giảm xuống dưới đường SMA 200 ngày là 1.0787, EUR/USD có thể quay trở lại mức thấp của tháng 5 là 1.0649 (ngày 1 tháng 5), tiếp theo là đáy của năm 2024 là 1.0601 (ngày 16 tháng 4) và mức thấp của tháng 11 năm 2023 là 1.0516 (ngày 1 tháng 11). Khi vượt qua vùng này, cặp tiền tệ này có thể hướng đến mức thấp của tuần là 1.0495 (ngày 13 tháng 10 năm 2023), mức thấp của năm 2023 là 1.0448 (ngày 3 tháng 10) và mốc quan trọng 1.0400.

Mặt khác, nếu phe mua áp đảo, cặp tiền tệ này được dự đoán sẽ gặp kháng cự đầu tiên tại mức cao của tháng 5 là 1.0894 (ngày 16 tháng 5), tiếp theo là đỉnh tháng 3 là 1.0981 (ngày 8 tháng 3) và đỉnh tuần là 1.0998 (ngày 11 tháng 1), tất cả trước khi chạm đến mức quan trọng 1.1000.

Cho đến nay, biểu đồ 4 giờ cho thấy xu hướng giảm đang bắt đầu nếu xuyên thủng các đường SMA 100 phía trước ở mức 1.0797 và đường SMA 200 là 1.0748

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ