Nhận định chỉ số DXY: "Đại chiến" nổ ra tại đường SMA 200 ở mức 104.40

Nhận định chỉ số DXY: "Đại chiến" nổ ra tại đường SMA 200 ở mức 104.40

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

21:15 31/05/2024

Tính đến thời điểm viết bài, chỉ số DXY giảm hơn 0.3%, trong khi EUR/USD tăng gần 0.4%, do lợi suất TPCP Mỹ giảm sau dữ liệu lạm phát khớp với dự báo. Chỉ số DXY theo đó trượt xuống 104.36 sau khi đạt mức cao nhất hai tuần vào thứ Năm.

Dữ liệu lạm phát được quan tâm

Dữ liệu lạm phát của Mỹ cho thấy xu hướng đi ngang trong tháng Tư, làm dấy lên lo ngại về việc Fed sẽ hawkish hơn. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng lần lượt 0.3% trong tháng Tư, bằng với mức tăng của tháng Ba và 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0.2% so với tháng trước, thấp hơn một chút so với dự báo là 0.3%. Tỷ lệ PCE lõi hàng năm vẫn ổn định ở mức 2.8%.

Tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 1.3% so với cùng kỳ trong Q1 năm 2024, được điều chỉnh giảm so với ước tính trước đó là 1.6%. Sự điều chỉnh này cho thấy Fed có thể xem xét cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, với 45% khả năng vào tháng 9 theo FedWatch Tool của CME Group. Cuộc họp chính sách sắp tới của Fed vào ngày 11-12 tháng 6 sẽ được theo dõi chặt chẽ để có thêm định hướng.

Xu hướng lạm phát của Eurozone

EUR/USD tăng lên mức cao 1.0882 do dữ liệu lạm phát của Pháp, Đức và Tây Ban Nha cao hơn dự kiến một chút. Điều này hỗ trợ kỳ vọng của thị trường về việc ECB cắt giảm lãi suất vào ngày 06/06, với các lần tiếp theo dự kiến vào tháng 9 và tháng 12. Tất cả 82 nhà kinh tế được Reuters thăm dò đều dự báo ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới.

Đồng Yên và chính sách của BoJ

USD/JPY tăng lên mức 157.36 nhưng vẫn giao dịch dưới mức cao nhất một tháng qua đạt được hồi đầu tuần. Lạm phát tính theo CPI lõi ở Tokyo tăng tốc trong tháng Năm, mặc dù không bao gồm giá nhiên liệu giảm bớt, làm tăng thêm sự không chắc chắn về thời điểm nâng lãi suất tiếp theo của BoJ. Đồng Yên vẫn gần mức thấp nhất 34 năm là 160.24, làm dấy lên suy đoán về khả năng Nhật Bản tiến hành các hoạt động can thiệp ngoại hối.

Nhận định thị trường

Lạm phát dai dẳng và các tín hiệu kinh tế trái chiều có thể sẽ khiến đồng USD chịu áp lực trong thời gian tới. Các nhà giao dịch nên theo dõi dữ liệu lạm phát sắp tới và các cuộc họp của NHTW để có thêm tín hiệu định hướng về những thay đổi chính sách lãi suất. Đồng USD có thể tiếp tục biến động mạnh khi thị trường thích ứng với các điều kiện kinh tế thay đổi cùng với định hướng của các NHTW.

Phân tích kỹ thuật

Chỉ số DXY lao dốc vào thứ Sáu, hướng đến thử thách ngưỡng hỗ trợ quan trọng là đường EMA 200 tại 104.42. Nếu thủng mức này, DXY có thể tiếp tục lao dốc mạnh hơn, với mục tiêu tiếp theo là 104.00. Hiện tại, ngưỡng kháng cự đối với DXY nằm ở đường SMA 50 khoảng 105.00.

Chỉ số DXY đồ thị ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Yên Nhật nhen nhóm hy vọng, USD/JPY khó lòng vượt 160.00
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Yên Nhật nhen nhóm hy vọng, USD/JPY khó lòng vượt 160.00

Yên Nhật (JPY) ghi nhận mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch thứ Hai, tuy nhiên đà tăng này vẫn chưa thể xóa nhòa hoàn toàn bức tranh ảm đạm của đồng tiền này. USD/JPY hiện đang giao dịch quanh mức 159.46, giảm nhẹ 0.18% tại thời điểm viết bài.
Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ