Nhà đầu tư kỳ vọng điều gì ở đồng Euro trong tuần này?

Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

21:16 25/01/2021

Trong tuần qua, tỷ giá EUR/USD đã hồi phục sau khi giảm vào đầu tháng 1, trong khi tỷ giá EUR/GBP đang cho thấy xu hướng giảm được tiếp tục. Hai cặp tiền này liệu tiếp tục duy trì xu hướng trong tuần này hay không?

Phân tích cơ bản
  • Vào tuần trước, NHTW châu Âu quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp trực tuyến, chủ tịch ECB bà Christine Lagarde tiết lộ rất ít những thông tin sau quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ.
  • Không có gì đáng ngạc nhiên, khi đồng Euro không có phản ứng với những quyết định của ECB, vì EUR đã phản ứng với những gì được kỳ vọng trước đó.
  • Tuy nhiên, điều đáng phải kể đến là tỷ giá EUR/USD đã hồi phục sau khi giảm vào đầu tháng 1, trong khi tỷ giá EUR/GBP đang cho thấy xu hướng giảm được tiếp tục. Dự báo xu hướng của hai tỷ giá này sẽ tiếp tục trong tuần này.
Đồng Euro đang mạnh lên?

Tâm lý ưa chuộng rủi ro lan tỏa trên thị trường tài chính, và có vẻ sẽ tiếp diễn trong tuần này khi sự lạc quan gia tăng bởi niềm tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có thể thúc đẩy tất cả hoặc phần lớn các chương trình kích thích, niềm tin vào sự chuyển giao quyền lực một cách trật tự ở Hoa Kỳ, và niềm tin vào việc triển khai vắc xin Covid-19 trên toàn cầu sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông thường, với tâm lý tích cực như thế, dòng tiền trú ẩn an toàn từ dollar Mỹ sẽ chảy qua nhóm các đồng tiền khác, bao gồm cả Euro và đồng Bảng Anh. Và điều này, là mối lo ngại đối với NHTW châu Âu, khi ECB đã công bố rõ ràng họ không muốn đồng Euro tăng hơn nữa.

Quan điểm "ECB sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tỷ giá hối đoái" đã bị loại khỏi công bố được đưa ra sau khi ECB quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ vào thứ 5 tuần trước (14/01). Nhưng khả năng ý kiến này tạo ra thay đổi đáng kể có thể được xem xét khi nó xuất hiện trong mở đầu tuyên bố của Chủ tịch ECB Christine Lagarde sau cuộc họp báo.

Do vậy, tỷ giá EUR/USD có thể sẽ tiếp tục tăng, qua biểu đồ phía dưới cho thấy sự bứt phá của cặp EUR/USD sau khi thiết lập hướng giảm nhẹ tại ngày 7/1

Đồ thị EUR/USD khung Daily

Tuy nhiên, đồng Euro vẫn yếu hơn so với các đồng tiền khác. Trong khi tỷ giá EUR/USD đã phá vỡ xu hướng giảm nhưng tỷ giá EUR/GBP đang cho thấy xu hướng giảm có thể sẽ tiếp tục.

Đồ thị EUR/GBP khung Daily

Trên thực tế, trong khi các nhà giao dịch chắc chắn sẽ tập trung vào cặp tiền tệ EUR/USD - cặp tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, thì đồng tiền chung khu vực châu Âu đang yếu hơn không chỉ so với đồng Bảng Anh mà còn so với các đồng tiền khác. Do đó, các nhà giao dịch kỳ vọng tỷ giá EUR/USD tăng giá cần phải thận trọng giao dịch trong những ngày tới.

Chỉ Số Bình Quân Gia Quyền Thương Mại Euro (20/10/2020 - 21/01/2021)
Các thông tin đáng chú ý liên quan đến đồng Euro vào tuần này

Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tuần tới có dữ liệu kinh tế gì quan trọng

Tuần này là một tuần quan trọng đối với dữ liệu kinh tế của Đức, bắt đầu với chỉ số IFO được công bố vào thứ Hai, mặc dù chỉ số được dự báo sẽ ít thay đổi trong tháng 1 và so với tháng trước đó. Tiếp theo, lạm phát của Đức sẽ là tâm điểm chú ý tiếp theo khi được công bố vào thứ Năm, khi các nhà phân tích dự báo lạm phát sẽ tăng lên 0.7% yoy trong tháng 1, tăng từ mức -0.3% của tháng trước đó. Niềm tin của người tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp và số liệu GDP quý 4 sơ bộ cũng nằm trong lịch kinh tế cần quan tâm trong tuần này.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ