Người tiêu dùng Mỹ cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm nay

Người tiêu dùng Mỹ cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm nay

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:25 24/05/2024

Người tiêu dùng Mỹ đang giảm bớt kỳ vọng về mức độ lạm phát trong nửa cuối tháng 5 so với đầu tháng, mặc dù mức lạm phát hiện tại vẫn ở mức cao, đè nặng lên tâm lý tiêu dùng.

Theo cuộc khảo sát của Đại học Michigan, người tiêu dùng đang kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tốc độ 3.3% hàng năm trong năm tới, giảm so với mức 3.5% dự kiến ​​trước đó trong tháng. Họ dự báo con số này là 3.2%.

Họ kỳ vọng tốc độ của lạm phát sẽ là 3% trong vòng 5 đến 10 năm tới, con số này cũng đã giảm so với đầu tháng và giống với kỳ vọng của tháng 4.

Một phần của sự cải thiện tâm lý có thể đến từ việc giá nhiên liệu giảm đều đặn trong tháng.

Người tiêu dùng Mỹ cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm nay

Mặc dù chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 5 đã được cải thiện so với số liệu sơ bộ, nhưng con số này vẫn giảm 8.1 điểm so với tháng 4 và đứng ở mức thấp nhất trong 6 tháng là 69.1. Các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số này sẽ ở mức 67.4.

Joanne Hsu, giám đốc cuộc khảo sát, cho biết: “Trong khi người tiêu dùng nhận ra rằng lạm phát thực tế đã giảm đáng kể so với năm 2022, một bộ phận đáng kể người tiêu dùng vẫn bị tác động bởi lạm phát cao, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ”.

Ngoài lạm phát và lãi suất cao đang làm dấy lên lo ngại về chi phí sinh hoạt, những người trả lời khảo sát ngày càng lo lắng về thị trường lao động. Họ kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng và tốc độ tăng trưởng thu nhập sẽ chậm lại. Điều này thể hiện một thách thức đối với Tổng thống Joe Biden trong nỗ lực tái tranh cử.

Khoảng 40% số người được hỏi cho rằng lạm phát cao làm xói mòn mức sống. Người tiêu dùng cũng thấy ít có khả năng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm tới. Chỉ có 25% số người cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm nay, ít hơn nhiều so với con số 37% vào tháng 1.

Chỉ số điều kiện hiện tại đã giảm xuống 69.6 trong tháng 5 từ mức 79 của những tháng trước. Kỳ vọng của người dân với triển vọng kinh tế giảm xuống 68.8 từ 76.

Điều kiện mua hàng lâu bền giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính hiện tại của họ là tồi tệ nhất trong 5 tháng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ