Người Mỹ chưa bao giờ giàu thế này

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:11 12/03/2021

Sự chao đảo của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ dường như đã kết thúc. Cả S&P 500 và Dow đều đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, ngay cả khi lợi suất tăng cao hơn một chút. Điều đó cho thấy rằng tốc độ lợi suất tăng có ý nghĩa đối với thị trường hơn là mức lãi suất.

Về vấn đề này, thị trường trái phiếu đã “sống sót” qua 3 phiên đấu thầu trong tuần này phần lớn không bị tổn hại. Phiên đấu thầu có vẻ tẻ nhạt nhưng có lẽ không tệ như lo ngại sau cuộc đấu giá TPCP Mỹ kỳ hạn 7 năm gây thất vọng cách đây 2 tuần. Động lực bán tháo trái phiếu rõ ràng đã phai nhạt với lợi suất kỳ hạn 10 năm tạo đỉnh ở 1.6%.

Số dư tiên mặt của Bộ Tài chính Mỹ

Với gần 2 tỷ USD kích thích bắt đầu chảy vào nền kinh tế, có vẻ như thị trường nào cũng đang đi lên. Bên kia Đại Tây Dương, ECB quyết định đẩy nhanh việc mua trái phiếu. Tại Hoa Kỳ, Bộ Tài chính đang rút bớt số dư tiền mặt của mình tại Fed, giúp tăng thêm tính thanh khoản một cách hiệu quả cho hệ thống. Có lẽ David Tepper của Appaloosa nói đúng, thật khó để giữ quan điểm bearish trong môi trường này.

Tài sản ròng của các hộ gia đình Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong năm ngoái

Trên thực tế, dữ liệu về dòng tiền của Fed hôm thứ Năm cho thấy tài sản ròng của các hộ gia đình Hoa Kỳ đã tăng gần 12 tỷ USD vào năm ngoái, một con số chưa từng có trong một năm suy thoái. Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức Trung Quốc lo lắng về khả năng vỡ bong bóng trên các thị trường tài chính nước ngoài. Tuy nhiên, với tất cả số tiền mặt đang được đổ vào, “ngày phán xét” có vẻ vẫn còn xa.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ