Ngoài lãi suất, thị trường sẽ còn quan tâm đến điều gì từ Fed?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

18:30 16/03/2022

Với việc Fed đã báo trước thị trường về lần đầu tiên tăng lãi suất trong chu kỳ vào tháng này, giới trader gần như đã chuẩn bị trước cho một lần tăng 25bp. Câu hỏi chính là, những điều gì sẽ đi cùng với nó?

Chủ tịch Powell và các thành viên trong hội đồng thống đốc Fed sẽ họp vào đêm nay
Chủ tịch Powell và các thành viên trong hội đồng thống đốc Fed sẽ họp vào đêm nay

Đây là những gì thị trường sẽ quan tâm tới ngoài câu chuyện lãi suất:

Tỷ lệ bỏ phiếu

Trong buổi điều trần gần đây của chủ tịch Powell, ông đã nói rằng sẽ “đề bạt và ủng hộ tăng lãi suất 25bp. Thị trường cũng đã tiêu hóa hoàn toàn những kỳ vọng. Tuy nhiên, giới trader sẽ quan tâm đến việc cả hội đồng thống đốc sẽ nghiêng về hướng nào, thông qua tỷ lệ bỏ phiếu. Với những bình luận hawkish của mình, thị trường sẽ rất chú ý tới liệu ông James Bullard (muốn tăng 100bp cho đến tháng Bảy) hay Christopher Waller (cũng có hàm ý tương tự) có ủng hộ việc tăng 50bp hay không.

Dot plot

Ta nhiều khả năng sẽ thấy dot plot dịch chuyển sang thiên hướng ủng hộ tăng lãi suất nhiều hơn trong năm nay và ít hơn trong dài hạn. Như vậy, dự báo có thể đi từ 3-3-2 (3 lần tăng vào năm 2022, 3 lần năm 2023 và 2 lần năm 2024) sang thành 5-2-1. Anna Wong, chuyên gia từ Bloomberg Economics, cho rằng dot plot có thể sẽ là 5-4-1 hoặc 6-4-1.

Bất kỳ sự điều chỉnh tăng trong dự báo lãi suất dài hạn nào (hiện đang ở 2.5%, nhưng rất ít khả năng xảy ra) sẽ phản ánh nỗi sợ lạm phát mất kiểm soát, khiến trái phiếu bị bán tháo.

Định hướng chính sách và dự báo kinh tế

Ngoài lãi suất, thị trường cũng sẽ để ý tới cách Fed nhận định về lạm phát trong tuyên bố của mình, và liệu lạm phát có được dự báo sẽ dai dẳng hay không. Với những báo cáo lạm phát sau dự báo kinh tế tháng Mười Hai, dự báo PCE lõi 2022 sẽ được điều chỉnh tăng lên 2.7%. Kevin Cummins từ NatWest cho rằng dự báo mới sẽ được chỉnh lên 3.3%. Fed cũng có thể hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2022, do ảnh hưởng của chiến tranh.

Thu hẹp bảng cân đối kế toán

Với “bản tính” của Fed là phát tính hiệu rất sớm trước khi làm gì đó, và lời điều trần từ chủ tịch Powell rằng sẽ triển khai “một cách dễ đoán thông qua điều chỉnh và tái đầu tư,” sẽ không bất ngờ khi Fed sẽ vạch ra kế hoạch bảng cân đối kế toán khổng lồ của mình trong cuộc họp này.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ