Ngay cả khi Trump bị hạ bệ, Chủ nghĩa Trump sẽ vẫn được tiếp nối

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

11:49 18/10/2020

Mặc dù ít người nói ra, phần lớn nước Mỹ đang chuẩn bị ăn mừng ngày Donald Trump bị hạ bệ. Thất bại của ông không chỉ là sự hạ màn đối với một chính quyền mà nhiều người coi là tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại. Trong mắt họ, nó cũng sẽ xua tan những kẻ sa đọa, kỳ thị sắc tộc, những người tạo nên cơ sở của Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm

Ngay cả khi Trump bị hạ bệ, Chủ nghĩa Trump sẽ vẫn được tiếp nối

Đó sẽ là một khoảnh khắc cứu rỗi, trong đó người ta hy vọng không chỉ ông Trump, mà cả chủ nghĩa Trump, sẽ bị xóa sổ như một quãng thời gian sai lầm. Sau bốn năm lệch hướng, nước Mỹ có thể tiếp tục hành trình của mình.

Đó sẽ là một phản ứng tự nhiên. Nhưng nó cũng sẽ là một sai lầm. Cho dù ông Trump thua vào tháng tới, ông cũng sẽ được sự ủng hộ của tới 45% số cử tri dự kiến ​​- khoảng từ 60 triệu đến 70 triệu người Mỹ. Ngay cả bây giờ khi khoảng cách dẫn trước theo thăm dò của Joe Biden đang tăng lên thành hai con số, khả năng thắng của Trump không thể bị loại trừ.

Ngay cả khi Trump thua, rất khó có thể sánh được với sự phản công mạnh mẽ mà Walter Mondale phải chịu trước Ronald Reagan vào năm 1984, hoặc Barry Goldwater trước Lyndon Johnson vào năm 1964. Nước Mỹ quá chia rẽ về mặt quân sự.

Một chiến dịch chiến thắng của Biden cần phải tính đến ba mối quan tâm. Đầu tiên là đảng Cộng hòa là của ông Trump, ngay cả khi ông ấy rời khỏi chính trường. Năm năm trước, nhiều cử tri theo đạo Tin lành vẫn cảm thấy chán ghét tính cách phóng túng của ông Trump. Họ nhanh chóng nhận ra rằng Trump là kiểu người có tính chiến đấu mà họ muốn. Việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao có khả năng vào tuần tới của Amy Coney Barrett, và của Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch trước bà, là những di sản cho điều đó.

Điều tương tự cũng đúng với các đảng viên Cộng hòa. Tự bảo vệ bản thân có thể có nghĩa là họ sẽ xa cách ông Trump khi thất bại có khả năng xảy ra hơn. Điều ngược lại đã và đang xảy ra. Như một nghiên cứu của Axios cho thấy các đảng viên Đảng Cộng hòa được bầu đã trở thành người ủng hộ Trump ngày càng nhiều hơn trong bốn năm qua.

Điều này một phần là do một số đại diện ôn hòa hoặc đã nghỉ hưu trong hai năm đầu của ông Trump hoặc bị những người theo đường lối cứng rắn loại bỏ trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Chủ yếu là do sức mạnh nội tại của chủ nghĩa Trump. Hóa ra không có nhiều niềm đam mê cơ bản đối với chủ nghĩa bảo thủ tài khóa trong đảng Cộng hòa ngày nay - nếu từng có. Động lực là với những người lo sợ rằng nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ, một phần là do sự đa dạng sắc tộc ngày càng tăng của Hoa Kỳ.

Điểm thứ hai là văn hóa thông tin của Mỹ ngày nay xuống cấp hơn nhiều so với năm 2016. Các đảng viên Dân chủ thường đổ lỗi cho chiến thắng của ông Trump cho người Nga. Co lẽ vậy. Nhưng bất cứ thông tin sai lệch nào mà Nga lan truyền đều chẳng đáng kể nếu so với thông tin trong chính nước Mỹ. Theo một nghiên cứu trong tuần này của Quỹ Marshall Đức, số lượng tin tức giả mạo, hoặc giả mạo, mà người Mỹ sử dụng trên mạng xã hội của họ đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 2016.

Facebook là một phương tiện thông tin sai lệch lớn hơn nhiều ngày nay. Quan trọng hơn, nhu cầu của người tiêu dùng Hoa Kỳ đối với những tin tức bị bóp méo hoặc hoàn toàn sai sự thật - ví dụ như về đại dịch - tiếp tục tăng. Một giáo phái âm mưu đen tối như QAnon khó có thể tưởng tượng vài năm trước. Ngày nay, nó tiếp cận hàng chục triệu người Mỹ.

Tác động ngày càng sâu rộng của công nghệ kỹ thuật số đối với văn hóa công cộng khiến việc quản lý ngày càng khó khăn. Ưu tiên hàng đầu của nhiệm kỳ tổng thống Biden sẽ là triển khai chiến lược chống đại dịch quốc gia để kiềm chế Covid-19 tại nước Mỹ.

Phần lớn thành công của nó sẽ phụ thuộc vào việc người Mỹ tuân theo các quy tắc như đeo khẩu trang, tránh đám đông và tuân thủ các thiết bị theo dõi tiếp xúc. Nhưng một thất bại của Trump không có khả năng xóa bỏ sự chia rẽ văn hóa mà ông đã tạo ra. Một số lượng lớn người Mỹ nói rằng họ sẽ từ chối vắc-xin và xem khẩu trang như một sự mất tự do của họ. Số phận của ông Biden phần nào sẽ phụ thuộc vào mức độ mà ông có thể gạt những sự cảm tính đó sang một bên.

Mối quan tâm cuối cùng của Biden là về các điều kiện đã làm nảy sinh chủ nghĩa Trump. Các thành phần vẫn còn đó. Tình trạng siêu đảng phái, mối đe dọa từ Trung Quốc và sự bất an của tầng lớp trung lưu đều tồi tệ hơn, hoặc giữ nguyên như bốn năm trước. Hầu hết những người muốn theo ông Trump, chẳng hạn như Mike Pompeo, ngoại trưởng, hoặc Tom Cotton, thượng nghị sĩ Arkansas, đều là những phiên bản cứng rắn hơn của Trump mà không có giới hạn. Các biện pháp khắc phục các vấn đề của Mỹ rất đa dạng, phức tạp và tốn nhiều công sức. Một loại vắc-xin sẽ không ngay lập tức xua đuổi đại dịch. Cũng không phải sự thất bại của ông Trump sẽ chấm dứt ngay lập tức chủ nghĩa Trump.

FT

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu vàng có phải sự thay thế cho trái phiếu?
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Liệu vàng có phải sự thay thế cho trái phiếu?

Với lợi suất trái phiếu phi rủi ro (Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm) hiện dưới 1%, việc đầu tư vào trái phiếu khiến nhà đầu tư phải chịu mức lợi suất còn thấp hơn lạm phát ở Hoa Kỳ.
Bitcoin bốc hơi 15% ư? Chẳng sao cả!
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Bitcoin bốc hơi 15% ư? Chẳng sao cả!

Sự bền bỉ của Bitcoin qua các chu kỳ bùng nổ và suy thoái lặp đi lặp lại chứng tỏ nhu cầu vô cùng ổn định đối với tài sản này bất chấp những sự biến động khó lường, đồng thời mở ra triển vọng cho Bitcoin trở thành kẻ thách thức với vàng trong vai trò một kho lưu trữ giá trị.
Đà giảm của vàng gần đây là do bị thao túng, cơ hội mua vào sắp tới?
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Đà giảm của vàng gần đây là do bị thao túng, cơ hội mua vào sắp tới?

Vào tháng 6 năm 2018, tôi đã viết một bài báo cho Sprott Money có tựa đề “Sự thao túng giá vàng của các ngân hàng”, nơi tôi không chỉ đưa ra lý do tại sao tôi biết điều đó xảy ra thường xuyên, đặc biệt là với kim loại quý, mà quan trọng hơn, bạn cần tìm kiếm những gì và thời điểm điều đó sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ