Ngân hàng Morgan Stanley: Thị trường chứng khoán sẽ bước lên “một chuyến tàu lượn siêu tốc” nếu đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện vào tháng 11

12:21 11/10/2020

Triển vọng đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện vào tháng 11 sẽ đưa thị trường chứng khoán lên một chuyến tàu lượn siêu tốc vào cuối năm, các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết hôm thứ Sáu.

Morgan Stanley cảnh báo về một giai đoạn đầy biến động của thị trường chứng khoán vào cuối năm
Morgan Stanley cảnh báo về một giai đoạn đầy biến động của thị trường chứng khoán vào cuối năm

* Chứng khoán Mỹ là một trong số ít tài sản sẵn sàng “đi chệch hướng” nếu viễn cảnh “Blue Wave” xảy ra. Các nhà phân tích cho biết, đà tăng ổn định của thị trường sẽ tạm thời bị đảo ngược, trước khi điều chỉnh trở lại vào năm 2021.

* Cổ phiếu ban đầu sẽ giảm do lo ngại về thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn và sự không chắc chắn xung quanh các biện pháp kích thích trong tương lai, theo ngân hàng.

* Một khi các bên có thể làm rõ các kế hoạch hỗ trợ tài chính của mình, việc tuân theo Đạo luật CARES của tháng 3 và sự phục hồi kinh tế tiếp diễn có thể đưa thị trường chứng khoán trở lại xu hướng tăng, các chiến lược gia nhấn mạnh.

 

Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết hôm thứ Sáu: “Làn sóng xanh” đến vào Ngày bầu cử có thể thúc đẩy chứng khoán, nhưng chỉ sau khi có những đợt biến động mạnh và sự sụt giảm kinh hoàng.

Các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden có cơ hội đánh bại Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 và Đảng Dân chủ có khả năng kiểm soát Quốc hội. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ là một trong số ít tài sản sẵn sàng cho việc rẽ sang hướng khác nếu một kịch bản như vậy diễn ra, ngân hàng cho biết trong một báo cáo gửi cho khách hàng.

Trong khi một số tài sản như trái phiếu Kho bạc và dầu sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm liên tục, một chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ sẽ tạo thành một sự chệch hướng tạm thời so với quỹ đạo đi lên của chứng khoán, họ nói thêm. Theo Morgan Stanley, phản ứng tức thì của thị trường có thể sẽ là tiêu cực. Lo ngại về việc tăng thuế sẽ thúc đẩy doanh số bán ban đầu và triển vọng thu nhập thấp hơn.

Sự phục hồi kinh tế tiếp tục sẽ khiến bội số thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm sút, gây rủi ro ngắn hạn cho đến khi tăng trưởng lợi nhuận bắt kịp với các dự báo cập nhật. Ngân hàng cho biết sự không chắc chắn về kích thích trong tương lai cũng có thể làm “vẩn đục” những hy vọng ban đầu về gói hỗ trợ mới.

"Chúng tôi kỳ vọng việc mở rộng tài khóa sẽ cung cấp một số bù đắp đối với các khoản thuế cao hơn, nhưng cho đến khi thị trường biết được loại hình mở rộng tài khóa sau sự nắm quyền của đảng Dân chủ, hãy kỳ vọng rằng phần bù rủi ro vốn cổ phần có thể vẫn tăng vào tháng 1", nhóm chiến lược gia viết.

Tuy nhiên, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng điểm sau khi mức độ biến động giảm xuống và các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về chương trình lập pháp của chính quyền Biden, theo Morgan Stanley. Sự phục hồi kinh tế tiếp diễn sẽ thúc đẩy chi tiêu và tăng trưởng thu nhập. Việc tuân theo Đạo luật CARES tháng 3 sẽ nâng cao xu hướng tăng giá, và Morgan Stanley hy vọng mức tăng thuế sẽ nhỏ hơn dự kiến.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Kịch bản cơ sở của chúng tôi là chờ điều chỉnh giảm để mua vào trong viễn cảnh “Blue Wave” vì chúng tôi nghĩ rằng chính sách thuế khó được ban hành và cho rằng trọng tâm lập pháp sẽ nghiêng về CARES 2 như một ưu tiên hàng đầu”.

Đối với các kết quả khác, ngân hàng coi một chính phủ bị chia rẽ sẽ ít gặp phải tình trạng suy thoái trước mắt hơn nhưng phải đấu tranh lâu hơn với việc thông qua các biện pháp kích thích mới. Các chiến lược gia nói thêm rằng sự phục hồi kinh tế của quốc gia khi đó có thể bị đình trệ và làm sụp đổ dự báo tăng giá của các nhà đầu tư.

Business Insider

Broker listing

Cùng chuyên mục

“Reflation Trade” đã trở lại!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

“Reflation Trade” đã trở lại!

Kỳ vọng phục hồi toàn cầu đang tăng cao trở lại, với những tin tức mới nhất về vắc-xin có thể sẽ giúp phần nào. Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng lên mức hồi giữa năm 2019 vào thứ Ba, Đồng USD giảm xuống gần mức thấp nhất tháng 4 năm 2018. Đường cong lợi suất trái phiếu Châu Âu cũng dốc hơn. Và xu hướng tăng “risk-on” tháng 11 lại tiếp diễn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ