Ngân hàng DBS 06.05.2022: Nhìn chung thị trường vẫn giao dịch trong biên độ bất chấp biến động mạnh sau FOMC và BOE

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:36 06/05/2022

Quan điểm của ngân hàng DBS về những biến động gần đây sau quyết định chính sách của các NHTW lớn.

Tâm lý thị trường xấu đi sau cuộc họp Ngân hàng Trung ương Anh đầy bối rối. Ủy ban chính sách tiền tệ đã công bố một mức tăng “ôn hòa” do dự báo lạm phát hai con số trong quý IV năm 2022 và suy thoái kinh tế ở Anh vào năm 2023. Sáu thành viên đã bỏ phiếu để tăng lãi suất ngân hàng 25 bps lên 1%, trong khi ba thành viên muốn mức tăng lớn hơn là 50 bps. GBP giảm xuống dưới 1.24 từ mức mở cửa trên 1.26, trong khi các thị trường tranh giành mua USD mà họ đã bán sau cuộc họp FOMC trước đó. Những lo lắng về lạm phát của Hoa Kỳ đã quay trở lại và khiến lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng trên 3%, dẫn đến việc DXY đóng cửa ở mức cao nhất trong năm là 103.75. Triển vọng của BOE làm dấy lên những lo ngại rằng các ngân hàng trung ương chỉ có thể giải quyết áp lực giá cả bằng cách kiềm chế nhu cầu trong nước bằng việc tăng lãi suất. Sau đó, chứng khoán Mỹ đã xóa sạch mức tăng sau FOMC. Chỉ số S&P 500 giảm 3.6% và đảo ngược mức tăng 3% của ngày thứ Năm. Đà bán tháo của chỉ số Nasdaq còn tàn bạo hơn, với việc các nhà đầu tư chịu khoản lỗ 5% so với mức tăng 3.2% một ngày trước đó.

Ngày hôm nay, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ có thể không đạt được kỳ vọng. Dự báo đồng thuận cho thấy ​​biên chế sẽ giảm xuống 380 nghìn vào tháng 4 từ 431 nghìn trong tháng 3. Mức trung bình động trong 4 tuần của số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên 188 nghìn từ mức 178 nghìn. Khảo sát việc làm ADP báo cáo 247 nghìn việc làm, ít hơn mức 383 nghìn dự báo đồng thuận và 479 nghìn việc làm được thêm vào một tháng trước đó.

Năm thành viên Fed sẽ phát biểu trong vòng 24 giờ tới. John Williams (New York) và Mary Daly (San Francisco) sẽ ủng hộ lập trường của Chủ tịch Fed Jerome Powell là đưa lãi suất trở lại mức trung lập trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”. Neel Kashkari (Minneapolis), một chú “chim bồ câu” nổi tiếng, tin rằng có thể mất vài năm để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do chiến tranh Ukraine và chính sách Covid-Zero của Trung Quốc kéo dài sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Trước mức tăng trưởng GDP âm bất ngờ của Mỹ trong quý I/2022, Raphael Bostic (Atlanta) cho rằng kinh tế toàn cầu giảm tốc là lý do đủ để Fed thận trọng về việc tăng lãi suất trong những tháng tới. Các thị trường sẽ rất muốn xem liệu James Bullard (St Louis), cánh “diều hâu” nổi tiếng của Fed, có rút lại việc thúc đẩy tăng 75 bps và mục tiêu của ông ấy là nâng lãi suất lên trên mức trung lập đến 3.50% vào cuối năm 2022 hay không. Tại cuộc họp FOMC vào ngày 4 tháng 5, Fed đã nâng lãi suất 50 bps lên 1%, báo hiệu những động thái tương tự trong hai cuộc họp tiếp theo trong khi đẩy lùi kỳ vọng về mức tăng 75 bps.

Bất chấp sự biến động của thị trường, hầu hết các đồng tiền của các thị trường phát triển, ngoại trừ GBP và CHF, vẫn nằm trong phạm vi quen thuộc. DXY vẫn nằm trong khoảng 102 đến 104. EUR, AUD và NZD vẫn được hỗ trợ ở mức tương ứng là 1.05, 0.71 và 0.64. USD/JPY tiếp tục trở lại trên 130. USD/CAD đang giữ trong phạm vi 1.27-1.29. GBP có thể ổn định nếu nó tăng giá và kết thúc tuần trong phạm vi 1.24-1.26.

DBS

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ