Nga đứng sau cuộc tấn công nhằm vào Nord Stream?

15:24 29/09/2022

Thị trường hàng hoá trong phiên ngày 28/09 đã chứng kiến sức tăng mạnh mẽ của gần như tất cả các mặt hàng.

Nga đứng sau cuộc tấn công nhằm vào Nord Stream?
Nga đứng sau cuộc tấn công nhằm vào Nord Stream?

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 28/09/2022

Thị trường hàng hoá trong phiên ngày 28/09 đã chứng kiến sức tăng mạnh mẽ của gần như tất cả các mặt hàng. Trong đó, dầu thô có sức tăng mạnh nhất (6.3%) do những bất ổn về nguồn cung do bão Ian cũng như việc đồng bảng Anh mạnh trở lại kiến Đô la suy yếu. Tiếp theo đó là lúa mì với mức tăng 3.7%, do việc 4 tỉnh tại Ukraine đã nhất trí sát nhập vào Nga với tỉ lệ đồng thuận cao, gây nên mối quan ngại về tình hình chiến sự có thể sẽ tiếp tục leo thang ở đây. Các mặt hàng còn lại đều có mức tăng giá dưới 1%, lần lượt là Đường (+0.7%), Ngô (+0.5%), Đậu tương (+0.1%).

Tin tức chung

1. Các nhà đầu tư đã bán tràn lan cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vào ngày 28/09, sau khi báo chí truyền thông cho biết Tập đoàn CIFI Holdings đã vỡ nợ, từ đó làm nổi lên lo lắng và quan ngại về lĩnh vực bất động sản bị khủng hoảng ở quốc gia tỷ dân.

2. Bão Ian đã đổ bộ vào Bờ biển Vịnh của Florida với sức mạnh khủng khiếp vào hôm qua, gây ra gió hú, mưa xối xả và một đợt sóng biển nguy hiểm khiến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

3. Điện Kremlin hôm qua cho rằng tuyên bố sau cuộc tấn công có đã thể xảy ra nhằm vào đường ống dẫn khí Nord Stream là vô nghĩa, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ đã phản đối đường ống này và các công ty của họ đã kiếm được lợi nhuận lớn khi cung cấp khí đốt cho châu Âu.

4. Ngân hàng Trung ương Anh đã tham gia vào thị trường trái phiếu của Anh để ngăn chặn xu hướng của thị trường, cam kết mua khoảng 65 tỷ bảng Anh (69 tỷ USD) trái phiếu dài hạn sau khi kế hoạch cắt giảm thuế của chính phủ mới gây ra đợt bán tháo lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

5. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự của mình ở phía Bắc đảo Síp, sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế thương mại quốc phòng đối với đảo Síp. Tuyên bố này làm tăng thêm căng thẳng giữa nước này với Hy Lạp.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Xuất khẩu lúa mì ở Nga chậm lại, đạt 697,700 tấn trong tuần kết thúc ngày 28/09 do hoạt động hạn chế, mặc dù quốc gia này đang trong vụ mùa lớn cùng với giá cả tương đối rẻ, theo phân tích dữ liệu cảng khu vực Biển Đen.

Tại Argentina, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự đoán sản lượng lúa mì năm 2022/23 của nước này sẽ đạt 643 triệu giạ.

Việc gieo trồng lúa mì mùa đông của Ukraine đã hoàn thành 15% vào tuần kết thúc vào ngày 26/09, theo dữ liệu chính thức của chính phủ nước này. Tốc độ này thấp hơn cùng kì năm trước 13 điểm phần trăm.

Ukraine dự kiến sẽ gieo trồng 3.9 triệu ha lúa mì, ít hơn 21% so với diện tích của năm ngoái, do cuộc chiến với Nga.

Đánh giá: Tích cực

Ngô

Sản lượng ethanol giảm mạnh vào tuần trước, xuống mức trung bình 855,000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 23/09. Đây cũng là tổng sản lượng hàng tuần thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021. Tồn kho ethanol tăng 1% trong tuần trước.

Ủy ban ước tính cây trồng của Nam Phi dự đoán sản lượng ngô của quốc gia này sẽ giảm 6.5% so với năm trước, với ước tính khoảng 600.8 triệu giạ. Nam Phi là quốc gia sản xuất ngô hàng đầu của châu Phi.

Tại Argentina, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự đoán sản lượng ngô năm 2022/23 của nước này sẽ đạt 1.968 tỷ giạ.

Doanh số bán ngô ở Argentina trong tuần kết thúc ngày 21/09 ước đạt 842,000 tấn, thấp hơn 10% so với tuần trước, trong khi doanh số niên vụ 2022/23 tăng 42%, đạt 246,000 tấn. Luỹ kế doanh số cho cả hai niên vụ 2021/22 và 2022/23 ước tính đạt 39.39 triệu và 4.79 triệu tấn, giảm lần lượt 4% và 34% so với cùng kì năm trước.

Đánh giá: Trung lập

Đậu tương

Tại Argentina, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự đoán sản lượng đậu tương năm 2022/23 của nước này sẽ đạt 1.764 tỷ giạ trong ước tính đầu tiên cho mùa vụ hiện tại.

Doanh số bán đậu tương ở Argentina trong tuần kết thúc ngày 21/09 giảm 28% so với tuần trước đó, đạt 1.67 triệu tấn, khi chính sách “Đô la đậu tương” vẫn đang được duy trì kể từ ngày 05/09 đến ngày 30/09. Doanh số luỹ kế ước tính đạt 28.73 triệu tấn cho niên vụ 2021/22, giảm 6% so với cùng kì năm trước.

Đánh giá: Tích cực

Dầu thô

BP đã sa thải hầu hết các nhà thầu tại nhà máy lọc dầu Toledo, Ohio, với công suất khoảng 160,000 thùng / ngày, theo Reuters, cho thấy rằng nhà máy sẽ kéo dài việc ngừng hoạt động sau vụ nổ và cháy vào tuần trước.

Đánh giá: Tích cực

Khí tự nhiên

Tập đoàn dầu khí lớn của Pháp TotalEnergies (TTEF.PA) cho biết họ sẽ tăng cường đầu tư và tăng cường sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vì tập đoàn này đã đề ra chiến lược cho một tương lai mà không có Nga.

Khi châu Âu đang tranh giành để tìm các giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga, TotalEnergies cho biết họ sẽ tăng doanh số bán LNG lên 3%/ năm cho đến năm 2027 và tăng sản lượng LNG thêm 40% từ năm 2021 đến năm 2030.

Na Uy vào ngày 28/09 đã tăng cường an ninh trong toàn bộ lĩnh vực dầu khí của quốc gia để bảo vệ khỏi sự phá hoại có thể xảy ra, sau khi một số quốc gia cho biết hai đường ống dẫn khí tự nhiên của Nga dến Châu Âu đi qua vùng biển Baltic đã bị tấn công.

Đánh giá: Tiêu cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc

Giá dầu tăng vọt vào thứ Ba khi các nhà giao dịch đặt cược rằng sự sụt giảm nhu cầu gần đây trên thị trường sẽ khiến OPEC cắt giảm nguồn cung nhiều hơn, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Trung Quốc và tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm nhu cầu trong tương lai yếu đi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ