Nến sao hôm là gì?

Nến sao hôm là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

16:56 18/03/2024

Nến sao hôm (Evening Star) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng để báo hiệu đà tăng dần suy yếu và giá có khả năng sẽ sớm đảo chiều giảm. 

Nến sao hôm là mô hình nến đảo chiều giảm

Nến sao hôm (Evening Star Candlestick) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng để báo hiệu đà tăng dần suy yếu và giá có khả năng sẽ sớm đảo chiều giảm. 

Đặc điểm của nến sao hôm: 

  • Thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng mạnh hoặc các vùng kháng cự quan trọng.
  • Được hình thành từ 3 cây nến, lần lượt là một cây nến xanh (tăng), theo sau là một cây nến có giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa (có thể là nến tăng hoặc giảm) và cuối cùng là một cây nến giảm thể hiện xu hướng đảo chiều rõ ràng với thân nến dài khoảng một nửa hoặc ¾ cây trên thứ nhất.
  • Khối lượng giao dịch tăng cao trong quá trình hình thành nến sao hôm sẽ củng cố niềm tin giá sẽ sớm đảo chiều giảm.

Cây nến giữa có thể là nến đỏ hoặc nến xanh, tuy nhiên nến đỏ sẽ báo hiệu xu hướng giảm rõ ràng hơn. Đặc biệt là khi có sự theo sau của các cây nến đỏ khác với giá mở cửa ngày càng thấp hơn vì điều này có thể báo hiệu một đợt giảm giá khác.

Nến sao hôm thường hay bị nhầm lẫn với nến sao mai (Morning Star) do hình thức giống nhau. Tuy nhiên, nếu nến sao hôm luôn xuất hiện cuối một xu hướng tăng hay đỉnh của của một xu hướng thì nến sao mai lại chỉ tồn tại cuối một xu hướng giảm hay còn được gọi là đáy của một xu hướng.

Nến sao hôm được hình thành khi phe bán lấy lại ưu thế 

Sự xuất hiện của nến sao hôm ở cuối xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng cho thấy phe bán đang cố gắng lấy lại quyền kiểm soát, sau khi liên tục bị phe mua áp đảo trong một khoảng thời gian dài. 

Trong phiên giao dịch, phe mua nỗ lực đẩy giá tăng cao hơn nhiều mức giá đóng cửa của cây nến trước đó, sau đó phe bán trở lại và tiến hành đẩy giá xuống thấp hơn. Sự lưỡng lự giữa hai phe đã tạo ra cây nến thứ hai và trận chiến này sẽ chỉ thực sự kết thúc khi phe bán lấy lại ưu thế và tạo ra cây nến đỏ thứ ba với thân nến khá dài.

Dùng nến sao hôm để đón đầu xu hướng giảm 

Chuyển động của các cây nến sao hôm trên biểu đồ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá và thiết lập các lệnh giao dịch trên tất cả các thị trường, đặc biệt là trên thị trường Forex. Ta có thể tiến hành giao dịch như sau: 

  • Vào lệnh Sell tại cây vị trí đóng cửa của cây nến đỏ thứ ba, hoặc để chắc chắn có thể chờ thêm 1-2 cây nến đỏ khác rồi mới tiến hành vào lệnh.
  • Vào lệnh Stop loss một vài pip phía trên đỉnh của cây nến thứ hai trong mô hình
  • Vào lệnh Take Profit có thể đặt ở hỗ trợ gần nhất hoặc với tỷ lệ R:R (risk-reward) là 1:1 hoặc 1:2. Tức là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức Stop Loss phải bằng 1/2 khoảng cách từ điểm vào lệnh đến vị trí chốt lời của giao dịch.

Tuy nhiên, nến sao hôm không nên chỉ được dùng một cách đơn độc, đặc biệt là với ý nghĩa xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng mà nên có sự kết hợp giữa phân tích giá và các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trendline, RSI, các đường SMA, các vùng hỗ trợ, kháng cự hay các mức thoái lui Fibonacci để tiến hành vào lệnh. 

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết