Nến sao băng là gì?

Nến sao băng là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

10:29 26/03/2024

Nến sao băng (Shooting Star Candlestick), là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng để báo hiệu đà tăng sắp chững lại và giá có khả năng sẽ sớm đảo chiều giảm. 

Nến sao băng là mô hình nến đảo chiều giảm

Nến sao băng (Shooting Star Candlestick) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng để báo hiệu đà tăng dần suy yếu và có khả năng sớm đảo chiều giảm. 

Đặc điểm của nến sao băng: 

  • Thường xuất hiện cuối các xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng.
  • Thân nến ngắn, râu nến phía dưới rất ngắn hoặc gần như không có, râu nến phía trên rất dài (độ dài gấp 2-3 lần râu dưới). Râu nến phía trên càng dài càng chứng tỏ lực bán đang mạnh hơn lực mua
  • Khối lượng giao dịch tăng cao trong quá trình hình thành nến sao búa sẽ củng cố niềm tin giá sẽ sớm đảo chiều tăng.

Cây nến sao băng có thể là nến đỏ (nến giảm) hoặc nến xanh (nến tăng), tuy nhiên nến đỏ sẽ báo hiệu xu hướng giảm rõ ràng hơn. Đặc biệt là khi có sự theo sau của các cây nến đỏ khác và giá đóng cửa của các cây nến đó ngày càng thấp hơn giá đóng cửa của nến sao băng vì điều này có thể báo hiệu một đợt giảm giá khác.

Nến sao băng thường hay bị nhầm lẫn với nến búa ngược (Inverse Hammer) do hình thức giống nhau. Tuy nhiên, nếu nến búa ngược luôn xuất hiện cuối một xu hướng giảm (hay đáy của một xu hướng) thì nến sao băng lại chỉ tồn tại cuối một xu hướng tăng (hay đỉnh của một xu hướng).

Nến sao băng được hình thành khi phe bán dần lấy lại ưu thế 

Sự xuất hiện của nến sao băng ở cuối xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự quan trọng cho thấy phe bán đang cố gắng lấy lại quyền kiểm soát, sau khi liên tục bị phe mua áp đảo trong một khoảng thời gian dài. 

Trong phiên giao dịch, phe mua nỗ lực đẩy giá tăng cao hơn nhiều mức giá mở cửa của cây nến trước đó, sau đó phe bán trở lại và tiến hành gia tăng các vị thế để gây áp lực bán. 

Trận chiến này sẽ kết thúc khi phe bán dần lấy lại quyền kiểm soát và tạo ra cây nến sao băng với giá đóng cửa gần mức giá mở cửa và gần mức thấp nhất trong khung thời gian của nến, theo sau là các cây nến có giá đóng cửa giảm dần.

Giao dịch với nến sao băng

Chuyển động của các cây nến búa trên biểu đồ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá và thiết lập các lệnh giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau. Do đó, ta có thể tiến hành giao dịch như sau: 

  • Vào lệnh Sell tại cây vị trí đóng cửa của cây sao băng, hoặc để chắc chắn có thể chờ thêm 1-2 cây nến đỏ khác rồi mới tiến hành vào lệnh.
  • Đặt Stop loss một vài pip phía dưới trên đỉnh của cây nến búa
  • Take Profit có thể đặt ở hỗ trợ gần nhất hoặc với tỷ lệ R:R là 1:1 hoặc 1:2. Tức là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức Stop Loss phải bằng ½ khoảng cách từ điểm vào lệnh đến vị trí chốt lời của giao dịch.

Tuy nhiên, nến sao băng không nên chỉ được dùng một cách đơn độc, đặc biệt là với ý nghĩa xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng mà nên có sự kết hợp giữa phân tích giá và các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trendline, RSI, các đường SMA, các vùng hỗ trợ, kháng cự hay các mức thoái lui Fibonacci để tiến hành vào lệnh. 

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết