Nến Inside Bar là gì?

Nến Inside Bar là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

10:38 26/03/2024

Nến Inside Bar (Inside Bar Candlestick) thường sẽ phản ánh tâm lý lưỡng lự trong ngắn hạn trên thị trường. Tức là, sau một pha biến động mạnh, giá sẽ tích lũy để nghỉ lấy đà trước khi tiếp tục đi theo xu hướng trước đó.

Nến Inside Bar là mô hình nến tích lũy

Nến Inside Bar (Inside Bar Candlestick) thường sẽ phản ánh tâm lý lưỡng lự trong ngắn hạn trên thị trường. Tức là, sau một pha biến động mạnh, giá sẽ tích lũy để nghỉ lấy đà trước khi tiếp tục đi theo xu hướng trước đó.

 

Đặc điểm của mô hình nến inside bar: 

  • Nến inside bar thường xuất hiện ở giữa một xu hướng mạnh mẽ. 
  • Phạm vi biến động của cây nến phía sau (nến con - inside bar) nằm gọn trong độ dài thân nến phía trước (nến mẹ - mother bar)
  • Nến mẹ không cùng màu với nến con

Mô hình nến Harami và Engulfing cũng là một nhánh nhỏ của mô hình Inside Bar, tuy nhiên:

  • Nến con trong mô hình nến Harami và nến Engulfing có chiều dài thân không vượt quá ¼ chiều dài thân nến mẹ đứng trước
  • Cả 2 mô hình nến này chỉ xuất hiện tại đỉnh/đáy hoặc kháng cự/hỗ trợ quan trọng của xu hướng giá

Mô hình nến Inside Bar có nhiều loại 

Có nhiều biến thể khác nhau của nến Inside Bar, mỗi loại trong số chúng có một tính chất và ứng dụng riêng, phụ thuộc vào bản chất tâm lý đằng sau hành động giá.

Mô hình Inside Bar đa nến: bao gồm nhiều cây nến inside bar (nến con), ít nhất là 2 cây phía sau nến mẹ. Các cây nến này thường xuất hiện nhiều trên biểu đồ ngày (khung D1) để thể hiện sự do dự và thiếu quyết đoán kéo dài của thị trường.

Ngoài ra, Inside Bar đa nến còn có thể cho thấy thị trường có thể có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong tương lai khi một breakout khỏi biên độ của nến mẹ xảy ra.

Mô hình Coiling Inside Bar: mô hình nến có các nến con lồng vào nhau, tức là phạm vi biến động của các nến con phía sau nằm trong biên độ của nến con phía trước. Đây là một dạng đặc biệt của mô hình Inside Bar đa nến. Càng nhiều nến con phía sau thì lực bứt phá của mô hình càng lớn do thị trường đang thể hiện một sự tích lũy tốt.

Mô hình Inside Bar - Pin Bar kết hợp: mô hình nến có nến con phía sau là nến Pin Bar. Nếu mô hình Inside bar cho thấy sự tích lũy của thị trường và giá sẽ bứt phá theo một hướng nhưng chưa rõ hướng nào, sự xuất hiện của cây nến khi Pin bar thường cung cấp tín hiệu rõ hơn về xu hướng bứt phá của giá.

Inside Bar False – Break (Fakey Pattern): phản ánh sự bứt phá của xu hướng tích lũy hiện tại. Đây là một cú lừa ngoạn mục của thị trường đối với rất nhiều nhà đầu tư và khiến họ thua lỗ, nhưng đồng thời cũng là những manh mối quan trọng về hướng diễn biến tiếp theo của giá. 

Đặc điểm của mô hình nến Fakey bao gồm:

  • Sự xuất hiện của một mô hình nến Inside Bar
  • Một cây nến phá vỡ mô hình Inside Bar (nến Breakout) 
  • Một cây nến đảo chiều so với cây nến Breakout 

Sau khi mô hình Fakey được xác nhận, thị trường sẽ di chuyển theo hướng nến đảo chiều. Mô hình này đặc biệt có ý nghĩa giao dịch khi được hình thành tại các vùng kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng do đây là dấu hiệu đảo chiều rất mạnh, nên ta có thể tìm kiếm cơ hội mua lên hoặc bán xuống.

Mô hình Fakey Inside Bar có 2 loại chính:

Thứ nhất, Mô hình Fakey Inside Bar với Pin Bar: chia làm 2 dạng và Bearish Fakey Inside Bar và Bullish Fakey Inside Bar. Mô hình nến này xuất hiện trong một xu hướng giá tăng/giảm và đáy/đỉnh của nến Breakout vượt qua đáy/đỉnh của nến mẹ, trong đó nến mẹ là nến giảm/tăng. 

Thứ hai, Mô hình Fakey Inside Bar không có Pin Bar: cây nến false breakout với giá đóng cửa nằm trong biên bộ của nến inside bar. Cây nến ngay phía sau đảo chiều di chuyển theo hướng ngược lại, với thân nến khá dài, gần như ôm lấy phần thân của cả cây nến breakout và các cây nến trong mô hình Inside bar.

Giao dịch với mô hình nến Insdie Bar

Khi các mô hình nến Inside Bar xuất hiện tại vùng kháng cự hay hỗ trợ quan trọng cũng được sử dụng như một tín hiệu dự báo sự đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, mô hình chỉ tỏ ra hiệu quả với vai trò tín hiệu quay đầu trên các khung thời gian dài (ít nhất là H4 trở lên) và cần cẩn trọng với các mô hình phá vỡ giả Fakey Inside Bar.

Mô hình Fakey hình thành trong khu vực kháng cự quan trọng là tín hiệu đảo chiều giảm mạnh. Lúc này, ta có thể tiến hành đặt lệnh bán để chốt lời.

Mô hình Fakey hình thành trong khu vực hỗ trợ quan trọng là tín hiệu đảo chiều tăng mạnh. Lúc này, các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua với mức giá tốt.

Do đó, không phải lúc nào sự xuất hiện của Mô hình Fakey cũng đem đến một tín hiệu giao dịch hoàn hảo, bởi vậy nên có sự kết hợp giữa phân tích cơ bản và các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trendline, RSI, các đường SMA, hay các mức thoái lui Fibonacci để tiến hành vào lệnh.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết