Nến Doji là gì?

Nến Doji là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

11:45 16/03/2024

Nến Doji (Doji Candlestick) là mô hình nến phản ánh sự lưỡng lự của thị trường do không có phe mua hoặc phe bán nào nắm quyền kiểm soát để tạo ra xu hướng mới. 

Nến Doji là mô hình nến do dự và tích lũy

Nến Doji (Doji Candlestick) là mô hình nến phản ánh sự lưỡng lự của thị trường do không có phe mua hoặc phe bán nào nắm quyền kiểm soát để đảo chiều xu hướng. 

Đặc điểm chung của nến Doji: 

  • Thân rất ngắn, gần như là một đường ngang mỏng và giá mở cửa gần như trùng với giá đóng cửa. 
  • Có thể mang màu đỏ (nến giảm) hoặc màu xanh (nến tăng)
  • Có thể xuất hiện ở đầu xu hướng tăng, dưới cùng của xu hướng giảm hoặc ở giữa xu hướng.
  • Râu nến dài, có thể dài ở cả râu trên hoặc râu dưới, hoặc cả hai

Các cây nến Doji thường dễ bị nhầm lẫn với nến Spinning Top vì hình thức tương đối giống nhau và đều báo hiệu sự suy yếu của một xu hướng. Tuy nhiên, thân nến Spinning Top lớn thân nến Doji và có hình thức giống như con quay thay vì một dấu cộng hoặc chữ thập như nến Doji.

Nến Doji có nhiều loại khác nhau

Nến Doji có 5 loại khác nhau, bao gồm: nến Doji tiêu chuẩn, nến Doji chân dài, nến Doji bia mộ, nến Doji chuồn chuồn và nến Doji 4 giá.

Nến Doji tiêu chuẩn (Neutral Doji) là mô hình nến duy nhất không có nhiều ý nghĩa trong giao dịch và thường phải đặt trong hoàn cảnh cụ thể, ví dụ như quan sát hành động giá trước đó và các cây nến tiếp theo mới có căn cứ để xác định xu hướng giá. Nến Doji tiêu chuẩn xuất hiện khi có sự cân bằng về cung và cầu. 

Nến Doji chân dài (Long-legged Doji) có hình thức tương tự như nến Doji tiêu chuẩn nhưng phần râu nến dài hơn hẳn. Trong khung thời gian của nến, hành động giá tăng lên và giảm xuống đáng kể nhưng giá đóng cửa và giá mở cửa gần như trùng nhau.

Nến Doji bia mộ (Gravestone Doji) có râu nến phía trên rất dài, trong khi không có râu  nến phía dưới hoặc râu nến phía dưới rất ngắn do giá đóng/mở cửa ở gần mức đáy. Nến Doji bia mộ khi xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng sẽ báo hiệu một nhịp điều chỉnh giảm hoặc đảo chiều giá để xác nhận cho sự tăng lên mạnh mẽ của lực bán.

Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) có râu nến phía dưới rất dài, trong khi không có râu nến phía trên hoặc râu nến phía trên rất ngắn do giá đóng/mở cửa ở gần mức đỉnh. Khi nến Doji này xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm sẽ báo hiệu một nhịp điều chỉnh tăng hoặc đảo chiều giá để xác nhận cho sự tăng lên mạnh mẽ của lực mua.

Nến Doji 4 giá (Four-price Doji) có hình thức đặc biệt nhất trong 5 mô hình do đây chỉ là một đường nằm ngang và không có râu nến, tức là cả giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất đều trùng nhau. Nến Doji 4 giá cũng là một mô hình nến phản ánh sự thiếu quyết liệt của hai phe trong một phiên giao dịch cực kỳ nhạt nhòa.

Nến Doji phản ánh sự lưỡng lự hoặc đấu tranh quyết liệt của thị trường

Trong một xu hướng giá tăng/giảm, sự xuất hiện của các cây nến Doji cho thấy sự thiếu quyết liệt trong hành động giá của phe mua/bán. Bởi vậy, giá có nguy cơ sẽ đảo chiều giảm/tăng. Tuy nhiên, nếu xu hướng ban đầu quá mạnh thì giá vẫn sẽ di chuyển theo xu hướng cũ hoặc tích lũy sau đó.

Trong trường hợp giá đang không có xu hướng rõ ràng, nếu nến Doji xuất hiện phía sau các cây nến tăng/giảm nhưng thân nến hẹp dần, điều này chứng tỏ phe bán/mua đã chiếm ưu thể trở lại và có thể sẽ sớm đẩy giá xuống thấp/lên cao hơn nếu động lực được duy trì. 

Dùng nến Doji đón đầu xu hướng mới của thị trường

Các cây nến Doji trên biểu đồ giá hoạt động với vai trò như một tín hiệu cảnh báo sớm và là cơ sở để các nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá, cũng như thiết lập các lệnh giao dịch trên tất cả các thị trường, đặc biệt là thị trường Forex.

Trong số 5 loại nến Doji chính, chỉ có nến Doji bia mộ và nến Doji chuồn chuồn là được ứng dụng nhiều trong việc thiết lập các vị thế giao dịch. Nến Doji chuẩn, nến Doji chân dài và nến Doji 4 giá chủ yếu là các tín hiệu cảnh báo thị trường đang tích lũy cho nên các nhà đầu tư thường đứng ngoài chờ các diễn biến tiếp theo.

Ví dụ, trong một xu hướng giảm, ta có thể cân nhắc vào lệnh Buy ngay khi giá tạo xong cây nến Doji chuồn chuồn và đặt lệnh Stop Loss tại mức hỗ trợ gần nhất. Tuy nhiên, để xác định giá chắc chắn sẽ đảo chiều, ta có thể chờ thêm vài cây nến xanh để xác nhận xu hướng tăng. 

Hay trong một xu hướng tăng, ta có thể cân nhắc vào lệnh Sell ngay khi giá tạo xong cây nến Doji bia mộ và đặt lệnh Stop Loss tại mức kháng cự gần nhất. Tuy nhiên, để xác định giá chắc chắn sẽ đảo chiều, ta có thể chờ thêm vài cây nến đỏ nữa để xác nhận xu hướng giảm.

Dù vậy, nến Doji không nên chỉ được dùng một cách đơn độc, đặc biệt là với ý nghĩa xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng mà nên có sự kết hợp giữa việc phân tích giá và các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trendline, RSI, các đường SMA, các vùng hỗ trợ/kháng cự hay dải Bollinger để tiến hành vào lệnh.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết