Nasdaq là gì?

Nasdaq là gì?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

22:13 03/02/2024

Nasdaq là một sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ. Sàn Nasdaq cũng được biết đến với việc thống kê 2 chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Nasdaq là gì?

Nasdaq là một sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ

Tên đầy đủ của Nasdaq là National Association of Securities Dealers Automated Quotation System, ra đời năm 1971 với mục đích giúp các nhà đầu tư cổ phiếu có một hệ thống giao dịch tự động để mua bán một cách minh bạch, nhanh chóng thay vì hình thức tập trung trước đó.

Nasdaq nổi bật với vốn hóa thị trường đạt 17.2 nghìn tỷ USD và khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày lên đến 200,000 cổ phiếu. Đây là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau NYSE.

Nasdaq hoạt động trên 90 thị trường với 3,400 công ty niêm yết giao dịch, hiện tại có khoảng 10,000 khách hàng với trên 50 quốc gia toàn cầu. 

Các chỉ số của Nasdaq

Chỉ số Nasdaq Composite

Để đo lường sự biến động của các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, công ty thành lập các loại chỉ số khác nhau, bao gồm:

 • Nasdaq Composite Index: Chỉ số đo lường biến động của toàn bộ các cổ phiếu. Khi bạn thấy các bản tin đề cập đến “chỉ số Nasdaq” thì có nghĩa họ đang nói đến Nasdaq Composite. Chỉ số này phản ánh hiệu suất của các công ty công nghệ, sinh học, công nghiệp và dịch vụ.
 • Nasdaq 100 Index: Bao gồm top 100 công ty phi tài chính có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán. Chỉ số này bao gồm các công ty hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, truyền thông, bán lẻ và y tế.
 • Nasdaq Financial: Là chỉ số đại diện cho các công ty thuộc lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, môi giới tài chính, đầu tư
 • Nasdaq Biotechnology Index: Bao gồm 200 công ty thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm.


Chỉ số Nasdaq 100

Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq

Để được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq, nhà đầu tư phải đáp ứng ít nhất các tiêu chí sau:

 • Thu nhập trước thuế của công ty trong năm gần nhất hoặc 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất phải trên 1 triệu USD, tổng giá trị vốn cổ đông ít nhất 15 triệu USD.  
 • Vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp niêm yết phải cao hơn vốn từ cổ đông ít nhất 30 triệu USD.  
 • Tổng giá trị thị trường ít nhất 75 triệu USD.

Các công ty nhỏ hơn có thể lựa chọn sàn Nasdaq Caps Market để niêm yết. Nếu không đạt 3 tiêu chuẩn trên thì doanh nghiệp phải chứng minh được thu nhập hoặc tài sản của năm gần nhất hoặc 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất trên 75 triệu USD để không vi phạm hoặc bị hạn chế giao dịch, không có nguy cơ phá sản.

Doanh nghiệp đã được niêm yết cũng phải giữ mức giá cổ phiếu ít nhất 4 USD và tổng giá trị cổ phiếu tối thiểu là 1.1 triệu USD.

Phương pháp tính chỉ số Nasdaq

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số này đo lường sự thay đổi của 3,000 mã cổ phiếu niêm yết, tập trung vào các loại sau:

 • Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ
 • Cổ phiếu phổ thông
 • Quỹ ủy thác đầu tư bất động sản
 • Cổ phiếu theo dõi (tracking)
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn

Chỉ số Nasdaq không bao gồm các công cụ phái sinh, cổ phiếu ưu đãi, các quỹ ETF và chứng khoán nợ. 

Chỉ số Nasdaq được tính theo phương pháp tỷ trọng vốn hóa thị trường, công thức tính như sau: 

Giá trị chỉ số = (Trọng số của mỗi loại chứng khoán x giá đóng cửa của chứng khoán đó) / Ước số

Trong đó: 

Trọng số của mỗi chứng khoán do Nasdaq quy định, dựa vào giá trị vốn hóa của doanh nghiệp, tức là giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành. 

Ước số phụ thuộc vào mục đích báo cáo, thay đổi liên tục tùy vào việc hợp nhất, chia tách cổ phiếu, gia nhập hoặc rời khỏi sàn giao dịch.

Chỉ số Nasdaq 100

Đây là chỉ số quan trọng trên sàn Nasdaq khi đo lường 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất. Các công ty này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, công nghiệp và viễn thông, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và dịch vụ du lịch,...

Do đó có thể được hiểu là chỉ số đại diện cho nền công nghiệp hiện đại toàn cầu. Những công ty thuộc top đứng đầu lĩnh vực công nghệ cao như: Apple, Facebook, Microsoft,… đều được theo dõi bởi chỉ số này.

Tiêu chí để được vào danh sách chỉ số Nasdaq 100 là:

 • Giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường
 • Chỉ niêm yết trên sàn Nasdaq với thời gian ít nhất là 2 năm
 • Khối lượng giao dịch cao, khoảng 200.000 cổ phiếu/ ngày
 • Đảm bảo các yêu cầu về báo cáo định kỳ
 • Không vi phạm hoặc bị hạn chế giao dịch, không có nguy cơ phá sản

Chỉ số Nasdaq 100 cũng được tính theo phương pháp tỷ trọng vốn hóa thị trường nhưng chỉ bao gồm 100 cổ phiếu lớn nhất của các công ty không thuộc ngành tài chính niêm yết trên sàn Nasdaq. Công thức tính như sau:

Giá trị Nasdaq 100 = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết