Năm điều các trader không nên bỏ lỡ trong tuần giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:20 31/01/2022

Báo cáo việc làm tháng Một tại Mỹ sẽ là tâm điểm của tuần này, khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá xem Fed sẽ mạnh tay tới đâu trong công cuộc chống lạm phát. Các công ty cũng sẽ tiếp tục công bố báo cáo tài chính quý I. Biến động thị trường trước ngày BoE và ECB họp cũng sẽ rất đáng chú ý. Đây là 5 điều cần biết để bắt đầu tuần giao dịch mới.

1. Bảng lương phi nông nghiệp

Bảng lương phi nông nghiệp tháng Một được kỳ vọng sẽ có thêm 155 nghìn việc làm, giảm so với con số ghi nhận tháng trước là 199 nghìn do những tác động của chủng Omicron.

Sức mạnh của thị trường lao động sẽ có những ảnh hưởng nhất định lên chính sách tiền tệ của Fed.

Fed đã đánh tiếng khả năng tăng lãi suất trong tháng Ba sau cuộc họp tuần trước; chủ tịch Powell cũng công nhận rằng các quan chức Fed có thể tăng nhiều hơn con số 4 lần mà thị trường đang kỳ vọng.

Vào thứ Sáu, chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nói Fed có thể tăng lãi suất 50bp nếu cần thiết.

Goldman Sachs dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 5 lần trong năm nay, tăng từ 4 lần, với lần đầu tiên được dự báo vào tháng Ba.

2. Báo cáo tài chính

Rất nhiều các công ty sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV, trong đó có một số cái tên lớn như Alphabet và Amazon, lần lượt vào thứ Ba và thứ Năm.

Các cổ phiếu công nghệ đã gặp rất nhiều áp lực trong năm nay khi giới đầu tư không muốn trả tiền cho định giá cổ phiếu tăng trưởng trước tình hình lợi suất tăng và Fed muốn kìm hãm lạm phát.

Trong mùa báo cáo tài chính này, giới đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào định hướng, và mức độ các công ty kỳ vọng khủng hoảng chuỗi cung ứng hiện tại sẽ ảnh hưởng đến đâu.

Các nhà đầu tư đã trừng phạt nặng nề nhiều công ty không đạt kết quả kinh doanh như mong muốn như JPMorgan, Tesla, và đặc biệt là Netflix.

Các báo cáo tài chính đáng chú ý trong tuần này cũng sẽ có Meta, General Motors, Ford, Exxon Mobil.

3. Bắt đáy chứng khoán?

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong tháng Một đã khiến nhiều người nhìn nhận lại vấn đề định giá cổ phiếu để xem liệu thời cơ đã chín muồi để bắt đáy chưa.

Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 9% trong năm 2022, trong khi Nasdaq giảm gần 15%.

Gom hàng sau các đợt điều chỉnh đã giúp rất nhiều người làm giàu 2 năm gần đây, khi nguồn tiền dồi dào giúp chứng khoán liên tục lập đỉnh. Nhưng với 5 lần tăng lãi suất được dự báo, giới đầu tư đang đối mặt với một thực tại mới.

Theo Barclays, lúc này vẫn đang là quá sớm để bắt đáy. Tuy vậy, báo cáo tài chính kết quả tốt có thể khuyến khích nhà đầu tư mua cổ phiếu tốt giá hời.

4. BoE tăng lãi suất

BoE được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 25bp nữa trong cuộc họp sắp tới vào thứ Năm (mùng 3 tết), để tiếp tục đối phó với lạm phát.

Trong tháng Mười Hai, BoE trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất hậu đại dịch và những người theo dõi thị trường sẽ rất muốn nghe bình luận của thống đốc Andrew Bailey về triển vọng lãi suất.

Lần tăng lãi suất này cũng sẽ đánh dấu việc BoE đạt ngưỡng để bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán, và họ có thể triển khai ngay trong tháng Ba.

5. Số liệu từ Eurozone và cuộc họp ECB

Số liệu GDP quý IV và lạm phát tháng Một sẽ được công bố trước cuộc họp ECB vào thứ Năm. Tăng trưởng GDP được kỳ vọng sẽ suy yếu, còn lạm phát sẽ hạ nhiệt.

Đang có sự phân kỳ chính sách rất rõ rệt giữa ECB và Fed/BoE, với triển vọng tăng lãi suất còn rất xa.

ECB được kỳ vọng sẽ không thay đổi gì trong tuần này, còn chủ tịch Lagarde sẽ phải tìm cách hạ bớt các kỳ vọng tăng lãi suất sớm.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ