Năm Covid thứ hai. Bốn biểu đồ. Lạc quan xen lẫn những nỗi lo thường trực

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:30 23/12/2021

Sau hai năm dịch Covid hoành hành, các ca nhiễm lại tăng, chủng Omicron tung hoành khắp thế giới, từ Mỹ, Anh, sang tới Nam Phi và Úc.

WHO đã liệt Omicron vào danh sách các biến thể đáng lo ngại. Dù ta vẫn chưa biết nhiều về Omicron, WHO cũng cảnh báo rằng nó lan nhanh hơn cả chủng Delta và có thể thay đổi cục diện đại dịch.

Tuy vậy, “2022 phải là năm đại dịch chấm dứt,” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Dữ liệu như các ca nhiễm, nhập viện hay tử vong có thể đánh giá thấp tình hình hiện tại do khả năng xét nghiệm hạn chế, tần suất báo cáo không thường xuyên và chất lượng dữ liệu không đảm bảo.

Nhưng với những gì ta có, đây là 4 biểu đồ của đại dịch Covid khi thế giới chuẩn bị bước sang năm 2022.

Omicron dần chiếm ưu thế

Chủng Omicron đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia, theo WHO. Ngoài ra, cứ 1.5 đến 3 ngày, số ca nhiễm Omicron lại tăng gấp đôi.


Bản đồ các quốc gia đã ghi nhận chủng Omicron

Omicron đã trở thành biến thể chính tại Mỹ và một số quốc gia châu u như Anh sau khi được phát hiện ở Nam Phi.

Omicron bùng phát lúc nhiều quốc gia đã nới lỏng giãn cách. Tốc độ bùng phát đã khiến nhiều quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch và Ireland thắt chặt kiểm soát trở lại.

Ca nhiễm tăng, nhưng tỷ lệ tử vong giảm

Chủng Omicron đã kích hoạt làn sóng Covid mới toàn cầu. Tại châu Phi, số ca nhiễm nhảy vọt từ trung bình động 7 ngày ở khoảng 3.14 triệu lên 26.67 triệu.

Với thước đo tương tự, số ca nhiễm tại Anh tăng từ 603.38 ca/1 triệu dân lên 1,280 ca/1 triệu dân - kỷ lục mới kể từ đại dịch bắt đầu.


Số ca nhiễm Covid ghi nhận kể từ đầu năm 2021 và đường trung bình động 7 ngày

Tỷ lệ nhập viện cũng đã tăng ở nhiều nước như Mỹ, Pháp và Nam Phi. Tuy nhiên, số ca tử vong trung bình đang có xu hướng giảm. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu mức độ nặng nhẹ của chủng Omicron so với các chủng Covid trước đây.


Số ca tử vong do Covid và đường trung bình động 7 ngày

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Hồng Kông, nói rằng Omicron nặng ngang với Delta và nhiều chủng khác.

“Nhưng nếu đã tiêm vắc xin, hoặc đã nhiễm bệnh trước đó, bạn sẽ có một chút miễn dịch trước triệu chứng nặng. Và điều này khiến Omicron trông có vẻ nhẹ hơn.”

Bất bình đẳng vắc xin

Các chuyên gia cho biết mối đe dọa của omicron - và các biến thể mới trong tương lai - đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng trong ngăn ngừa bệnh nặng. Nhưng việc phân phối vắc xin vẫn gặp nhiều vấn đề.

Có hơn 30 quốc gia với chỉ dưới 10% người dân đã tiêm đủ 2 mũi. Đa phần trong số này là các quốc gia thu nhập thấp tại châu Phi.

Mặt khác, các quốc gia thu nhập cao đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao hơn rất nhiều và đã bắt đầu triển khai mũi tăng cường.

Khoảng cách này có thể sẽ thu hẹp trong tương lai với hàng tỷ liều vắc xin được sản xuất mỗi năm, theo Jerome Kim, tổng giám đốc Viện Vắc xin Quốc tế.


Tỷ lệ tiêm vắc xin trung bình tại các quốc gia thu nhập cao, trung bình cao, trung bình thấp và thấp

“Ta cần dùng vắc xin tối đa công suất. Ta cần mũi tăng cường nếu tình hình bắt buộc.”

“Và ta cần các biện pháp khác như khẩu trang, giãn cách, tránh tụ tập đông người và vệ sinh để giảm tải gánh nặng,” ông Kim nói thêm.

Tổng giám đốc WHO nói rằng để kết thúc đại dịch trong năm tới, tất cả các quốc gia phải đạt được tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 70% vào giữa năm 2022.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ