Mỹ cho biết cuộc tấn công mới nhất tại Rafah sẽ không thay đổi chính sách viện trợ quân sự cho Isarel

Mỹ cho biết cuộc tấn công mới nhất tại Rafah sẽ không thay đổi chính sách viện trợ quân sự cho Isarel

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:09 29/05/2024

Chính quyền Biden hôm thứ Ba cho biết đang theo dõi chặt chẽ cuộc điều tra về cuộc không kích chết người của Israel, nhưng cuộc tấn công mới đây nhất ở Rafah không phải là một hoạt động vượt qua bất kỳ ranh giới đỏ nào của Hoa Kỳ

“Israel đã nói rằng đây là một sai lầm bi thảm”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu các sự kiện cuối tuần qua đã đủ tiêu chuẩn “chết chóc và hủy diệt” mà các quan chức Mỹ đã cảnh báo trong việc từ chối viện trợ thêm cho Israel hay chưa.

Kirby nói: "Hoa Kỳ không có thước đo trong vấn đề này”.

"Chúng tôi cũng đã nói rằng chúng tôi không muốn chứng kiến ​​một chiến dịch lớn trên bộ ở Rafah dù Israel sẽ gặp khó trong việc truy đuổi Hamas mà không gây ra thiệt hại lớn và số lượng lớn người chết. Chúng tôi chưa thấy chiến dịch lớn nào được thực hiện", ông nói và lưu ý rằng các hoạt động của Israel chủ yếu diễn ra ở một hành lang ở ngoại ô Rafah.

Khi được hỏi liệu các hoạt động trên bộ gần đây ở Rafah có khiến Mỹ rút thêm viện trợ quân sự hay không, Kirby nói "Tôi tin là không."

Những cái chết của dân thường ở Rafah gần đây đã dấy lên sự quan tâm về lời hứa của Tổng thống Joe Biden về việc từ chối cung cấp vũ khí cho Israel nếu đồng minh của Hoa Kỳ thực hiện một cuộc xâm lược lớn vào Rafah khiến dân thường gặp nguy hiểm.

Phát biểu tại một sự kiện nghi lễ ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói: “Từ bi thảm thậm chí không thể mô tả được” khi cuộc không kích của Israel hôm Chủ nhật gây ra hỏa hoạn tại một khu lều trại ở thành phố Rafah của Gaza, khiến 45 người Palestine thiệt mạng.

Nhận xét của Harris, để trả lời câu hỏi của phóng viên, cũng khớp với những gì các cơ quan y tế Gaza mô tả về vụ xe tăng của Israel pháo kích vào một trại lều ở khu vực sơ tán phía tây Rafah khiến ít nhất 21 người thiệt mạng hôm thứ Ba.

Israel nói rằng "đó là điều không may" trong khi quân đội nước này phủ nhận việc pháo kích vào khu lều trại hôm thứ Ba. Israel cho biết đã nhắm mục tiêu vào hai đặc vụ cấp cao của Hamas trong chiến dịch hôm Chủ nhật và không có ý định gây thương vong cho dân thường.

Kirby cho biết, Hamas đã đưa ra một tuyên bố tưởng niệm sự tử đạo của hai chiến binh trong cuộc tấn công hôm Chủ nhật, một dấu hiệu cho thấy Israel đang cố gắng truy đuổi Hamas một cách "có mục tiêu, chính xác".

Kirby nói: “Israel cho biết đã sử dụng bom nặng 37 pound và đạn dẫn đường chính xác. Nếu thực tế đó là những gì đã được sử dụng, thì đó chắc chắn là dấu hiệu cho thấy một nỗ lực tấn công có mục tiêu và chính xác. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã gây ra kết quả bi thảm và rõ ràng cần phải được điều tra.”

Khi được hỏi liệu các cuộc tấn công của Israel có thể đẩy Biden vào thế khó hay không, Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng thay vào đó, có một mối nguy hiểm thực sự là Israel có thể ngày càng bị cô lập khỏi cộng đồng quốc tế với cách thức tiến hành các hoạt động quân sự của nước này và rõ ràng đó không mang lại lợi ích cho Israel. Và việc Israel ngày càng bị cô lập trên trường thế giới không mang lại lợi ích cho Mỹ

Phản ứng của chính quyền Hoa Kỳ đã bị chỉ trích vào thứ Ba trước đó bởi các nhóm nhân quyền và người Mỹ gốc Ả Rập.

Nihad Awad, giám đốc điều hành tại Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, cho biết: “Thật đáng buồn, vì Tổng thống Biden nhất quyết gửi thêm bom để tạo điều kiện cho tội ác chiến tranh của Netanyahu ở Rafah, nên đây giờ đây mọi thứ giống như một cuộc diệt chủng của người Mỹ và Israel”.

Các quan chức Israel và Mỹ đã lên án việc sử dụng thuật ngữ diệt chủng để mô tả các sự kiện diễn ra trên thực địa ở Gaza.

Bộ Ngoại giao hôm thứ Ba cho biết ngay khi nhìn thấy các báo cáo về vụ việc hôm Chủ nhật, Washington đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với Israel và kêu gọi một cuộc điều tra, điều mà Israel đã hứa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói với các phóng viên rằng Washington sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc điều tra của Israel nhưng các hoạt động quân sự của Israel cho đến nay ở Rafah chưa có quy mô lớn như ở miền trung hoặc miền bắc Gaza.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu đã bày tỏ sự kinh hoàng trước vụ hỏa hoạn tại một "khu vực nhân đạo" được chỉ định ở Rafah, nơi các gia đình phải di dời do giao tranh đang tìm nơi trú ẩn.

Bộ Y tế Gaza cho biết hơn 36,000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel. Israel đã phát động cuộc chiến trên không và trên bộ sau khi phiến quân do Hamas lãnh đạo tấn công các cộng đồng miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1,200 người và bắt giữ hơn 250 con tin, theo thống kê của Israel.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ