Một cuối năm buồn đang chờ đợi thị trường hàng hóa

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:24 07/12/2021

Thị trường hàng hóa đang gặp thế khó cuối năm nay khi giá năng lượng không còn bùng nổ, cùng với sức ép khổng lồ từ đồng đô la.

Với dầu thô, đà tăng đã không còn khi OPEC+ giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng trong tháng Một bất chấp triển vọng cầu u ám. Tệ hơn nữa, khí tự nhiên cũng suy yếu trước dự báo mùa đông sẽ không khắc nghiệt như trước, trong khi giá than tại Trung Quốc cũng lao dốc, loại bỏ bất kỳ lo ngại khủng hoảng năng lượng nào. Đồng cũng đã đi ngang trong suốt nửa sau năm nay, đánh mất sức hút trước tình hình ảm đạm của bất động sản Trung Quốc.

Cùng với đó, USD đang mạnh lên trước việc Fed đánh tiếng khả năng tăng tốc độ thắt chặt. Và không thể quên được sự xuất hiện của chủng Omicron, càng làm triển vọng thị trường và dịch bệnh trở nên khó đoán. Một điểm sáng đó là nỗi sợ Omicron có vẻ đã hơi thái quá, và tới giờ đã hạ bớt.

Chỉ số Hàng hóa Bloomberg đã giảm 9% từ đỉnh tháng Mười, và con đường hồi phục sẽ vô cùng gian nan.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ