Một bình luận sai lầm về Covid lại khiến chứng khoán Mỹ hưởng lợi

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:11 30/12/2021

Nhiều người đã chỉ ra một bình luận về ca tử vong do Covid từ quan chức y tế Mỹ đã tạo tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán.

Bình luận cho rằng số ca tử vong đang giảm kể cả khi số ca nhiễm tăng. Nếu điều này đang hỗ trợ khẩu vị rủi ro, thị trường sẽ cực kỳ thất vọng khi quay trở lại thực tế. Đây là lý do tại sao:

  • Không có lý do gì để số ca tử vong tăng cao. Không ai chết vì xét nghiệm dương tính cả. Phải trễ tới vài tuần ta mới có được kết quả thực sự, và số ca nhiễm bắt đầu tăng vào ngày 20/12, và mới chỉ bùng phát mạnh vào ngày 27/12. Muốn nói về tỷ lệ tử vong, hãy đợi sang tháng Một
  • Hai đợt sóng Covid trước rất giống nhau. Vào mùa hè, tỷ lệ tử vong bắt đầu tăng sau 21 ngày; vào mùa đông, con số đó là 18
  • Như ta biết từ năm ngoái, số ca tử vong tại Mỹ giảm mạnh giai đoạn 23-27/12 do nghỉ lễ bất chấp xu hướng tăng. Phải giả định rằng năm nay sẽ tương tự vậy
  • Số ca nhiễm của Mỹ không giảm, vậy bình luận này có còn có giá trị? Đến ngày 29/12, số ca nhiễm trung bình 7 ngày chạm mức cao thứ hai trong 3 tuần, hơn 22% so với 1 tuần trước

Nếu tăng 22% trong 1 tuần bị coi là giảm chỉ vì một quan chức nào đó nói vậy, liệu con người đã học được gì trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin chưa?

Điều mỉa mai hơn nữa là chính quan chức này nói rằng số ca nhập viện thường tăng sau 2 tuần bùng phát - đúng với thực tế - nhưng có lẽ thị trường chỉ quan tâm đến những giật tít sai lệch.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ