Mô hình tam giác

Mô hình tam giác

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

09:21 24/11/2023

Mô hình tam giác là mô hình giá tiếp diễn phản ánh chuyển động giá trong tương lai và khả năng tiếp tục của xu hướng hiện tại. Mô hình đường hình thành bởi 2 đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ.

Mô hình tam giác là một mô hình tiếp diễn

Mô hình tam giác (triangle pattern) là mô hình thường xuất hiện ở giữa một xu hướng và báo hiệu cho sự tiếp diễn của xu hướng đó. 

Mô hình tam giác được hình thành từ 2 đường xu hướng tạo góc nhọn hình tam giác, khi thị trường đang đi ngang sau một xu hướng tăng/giảm. 

Cần chú ý, chỉ khi giá phá vỡ một trong hai cạnh của tam giác thì mô hình mới được xác nhận là đã hình thành. 

Mô hình cờ đuôi nheo khá giống với mô hình tam giác, nhưng điểm khác biệt lớn nhất là cờ đuôi nheo phải được tạo ra khi giá đột ngột tăng vọt hoặc giảm mạnh theo chiều của xu hướng hiện tại, hình thành cán cờ. Nếu không có cán cờ thì đó là mô hình tam giác chứ không phải cờ đuôi nheo. 

Mô hình tam giác có 3 loại chính

Mô hình tam giác thường được phân vào 3 nhóm chính sau: 

Mô hình tam giác cân (Symmetrical Triangle Pattern) có 2 cạnh của tam giác tạo với đáy 2 góc bằng nhau. Mô hình này trung lập và không phản ánh bất cứ xu hướng nào, tức là phe mua và phe bán đang ở thế cân bằng. 

Khi hai cạnh tam giác càng tiến gần nhau thì có nghĩa là điểm đột phá đang đến gần. Break xuống dưới hỗ trợ sẽ xác nhận xu hướng giảm, break lên trên kháng cự sẽ xác nhận xu hướng tăng.

Mô hình tam giác tăng (Ascending Triangle Pattern) được hình thành từ một đường kháng cự nằm ngang và một đường xu hướng tăng thứ cấp.

Mô hình này phản ánh việc phe mua đang dần lấy lại ưu thế và tạo ra hàng loạt đáy sau cao hơn các đáy trước, với mục tiêu cuối cùng là break đường kháng cự - đây là lúc mô hình tam giác tăng được xác nhận. 

Mô hình tam giác giảm (Descending Triangle Pattern) được hình thành từ một đường hỗ trợ nằm ngang và một đường xu hướng giảm thứ cấp.

Mô hình này phản ánh việc phe bán đang dần lấy lại ưu thế và tạo ra hàng loạt đỉnh sau thấp hơn các đỉnh trước, với mục tiêu cuối cùng là break đường hỗ trợ - đây là lúc mô hình tam giác giảm được xác nhận. 

Giao dịch với mô hình tam giác

Khi giao dịch, ta có thể tiến hành vào lệnh như sau:

  • Vào lệnh Buy khi giá phá vỡ kháng cự trong mô hình tam giác tăng và lệnh Sell khi giá phá vỡ hỗ trợ trong mô hình tam giác giảm.
  • Đặt lệnh Stop Loss tại đáy gần nhất đối với lệnh Buy và tại đỉnh gần nhất đối với lệnh Sell
  • Tiến hành Take profit tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm Breakout ít nhất bằng chiều cao của tam giác và cùng chiều với điểm vào lệnh.

Tuy nhiên, để chắc chắn, ta có thể chờ giá quay lại kiểm tra các cạnh tam giác,sự xuất hiện các mô hình nến hoặc tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận đà tăng/giảm rồi mới tiến hành vào lệnh.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết