Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

16:50 20/03/2024

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình giá tiếp diễn phản ánh chuyển động giá trong tương lai và khả năng tiếp tục của xu hướng hiện tại. Mô hình đường hình thành bởi 2 đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ.

Mô hình cờ đuôi nheo phản ánh sự tiếp diễn của xu hướng chính

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern) là mô hình thường xuất hiện khi thị trường đang tạm nghỉ để lấy đà tăng tốc cho xu hướng chính và báo hiệu cho sự tiếp diễn của xu hướng đó. 

Mô hình cờ đuôi nheo được hình thành khi giá “mắc kẹt” giữa hai đường xu hướng phụ ngược chiều, nối các đỉnh ngày càng thấp hơn và các đáy ngày càng cao hơn, từ đó tạo hình “lá cờ” (pennant) khi giá dần tiến đến điểm hội tụ. Khi đó, đường xu hướng chính sẽ đại diện cho “cán cờ” (flagpole).

Đường xu hướng phụ (nối tối thiểu 2 đỉnh) sẽ đóng vai trò như một kháng cự và đường còn lại (nối tối thiểu 2 đáy) sẽ hoạt động như một hỗ trợ. Cần chú ý, chỉ khi các cây nến xuyên thủng một trong hai đường hỗ trợ hoặc kháng cự thì mô hình cờ đuôi nheo mới được xác nhận.

Khi hình thành cán cờ, khối lượng giao dịch trong giai đoạn này sẽ rất lớn, sau đó dần suy yếu và giảm dần biên độ giao động. Khi giá phá vỡ một trong hai đường xu hướng hình thành lá cờ thì khối lượng giao dịch lại tăng tốc trở lại để đẩy giá chuyển động theo xu hướng ban đầu.

Mô hình cờ đuôi nheo khá giống với mô hình tam giác, nhưng điểm khác biệt lớn nhất là cờ đuôi nheo phải được tạo ra khi giá đột ngột tăng vọt hoặc giảm mạnh theo chiều của xu hướng hiện tại, tạo thành một đường gần như thẳng đứng giống như cái cán cờ. Nếu không có cán cờ thì đó là mô hình tam giác chứ không phải cờ đuôi nheo.

Ngoài ra, cờ đuôi nheo là một mô hình ngắn hạn, thường được hoàn thành trong 1 đến 3 tuần, trong khi Mô hình tam giác thường mất nhiều thời gian hơn hình thành hơn.

Mô hình cờ đuôi nheo có hai loại 

Mô hình cờ đuôi nheo thường được phân vào 2 nhóm chính sau: 

Mô hình cờ đuôi nheo tăng (Bullish Pennant Pattern): phản ánh sự tích lũy của giá trong một xu hướng tăng, cho thấy phe bán đang nỗ lực lấy lại quyền kiểm soát và tạo ra hàng loạt đáy sau cao hơn các đáy trước, với mục tiêu cuối cùng là phá vỡ vùng kháng cự - là lúc mô hình được hình thành.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant Pattern): phản ánh sự tích lũy của giá trong một xu hướng giảm, cho thấy việc phe mua đang nỗ lực lấy lại quyền kiểm soát và tạo ra hàng loạt đáy sau cao hơn các đáy trước, với mục tiêu cuối cùng là phá vỡ vùng hỗ trợ - là lúc mô hình được hình thành. 

Giao dịch với Mô hình cờ đuôi nheo

Khi giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo, ta có thể tiến hành vào lệnh như sau:

  • Vào lệnh Buy khi giá phá vỡ kháng cự trong mô hình cờ đuôi nheo tăng và vào lệnh Sell khi giá phá vỡ hỗ trợ trong mô hình cờ đuôi nheo giảm. 
  • Do giá sẽ tiếp tục xu hướng cũ sau khi xác nhận sự hình thành mô hình, do đó ta có thể đặt lệnh Stop Loss tại đáy thấp nhất trong mô hình cờ giảm và đỉnh cao nhất với mô hình cờ tăng.
  • Tiến hành Take profit tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm Breakout có bề rộng tối thiểu bằng với chiều dài cán cờ và cùng chiều với điểm vào lệnh.

Tuy nhiên, để chắc chắn, các nhà đầu tư có thể chờ giá quay lại kiểm tra các đường xu hướng, đồng thời có sự xuất hiện các mô hình nến hoặc tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật khác (RSI, MACD, đường xu hướng, đường MA,...) để xác nhận đà tăng/giảm rồi mới tiến hành vào lệnh.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết