[Market Brief 17.04.2023]: Nguyên nhân khiến thị trường 'Risk-off' vào cuối tuần trước là do đây

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:53 17/04/2023

Diễn biến chính trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước là tâm lý risk-off của thị trường trước những lo ngại mới về lạm phát.

[Market Brief 17.04.2023]: Chứng khoán giảm, lợi suất trái phiếu tăng khi tâm lý risk-off trở lại
[Market Brief 17.04.2023]: Chứng khoán giảm, lợi suất trái phiếu tăng khi tâm lý risk-off trở lại

Kỳ vọng lạm phát trong 1 năm từ cuộc khảo sát Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã bất ngờ tăng vọt lên 4.6%. Điều này đã xóa hoàn toàn tâm lý lạc quan đến từ kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của một số ngân hàng lớn ở Mỹ. Thị trường cũng xem xét doanh số bán lẻ thấp hơn dự kiến. Thứ Sáu tuần trước, chứng khoán Mỹ mở cửa trong sắc xanh nhưng giảm xuống khi đóng cửa. Tuy vậy, nó vẫn tăng trong tổng thể cả tuần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng vào thứ Sáu tuần trước.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Bộ trưởng bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết, "các ngân hàng có thể sẽ thận trọng hơn với tình hình hiện nay. Điều đó có thể dẫn đến xu hướng hạn chế tín dụng nhiều hơn một chút và điều này có thể thay thế cho những mức tăng lãi suất xa hơn mà Fed cần làm.” Bà vẫn lạc quan và nói: "Triển vọng nền kinh tế vẫn là tăng trưởng ở mức vừa phải và thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ với lạm phát giảm dần. Cá nhân tôi không thấy có điều gì đủ quan trọng hay đáng quan ngại để có thể ảnh hưởng tới triển vọng này”.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết bà không nghĩ Mỹ sẽ vỡ nợ. Bà cho biết, “Tôi rất tin tưởng vào Hoa Kỳ. Tôi không thể tin rằng họ sẽ để xảy ra một thảm họa lớn, nghiêm trọng như vậy. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ có tác động rất, rất tiêu cực không chỉ đối với đất nước này, nơi mà lòng tin sẽ sụp đổ, mà còn đối với toàn thế giới. Tôi hiểu chính trị, bản thân tôi đã tham gia chính trị. Nhưng sẽ có lúc lợi ích của quốc gia phải được đưa lên hàng đầu.”

Về tăng trưởng tín dụng ngân hàng, bà lưu ý rằng “Nếu họ (ngân hàng) không cho vay quá nhiều để quản lý rủi ro của mình, điều đó có thể làm giảm công việc mà chúng ta phải làm để kiểm soát lạm phát. Nhưng nếu ngân hàng siết chặt tín dụng quá mức, thì nó sẽ đè nặng lên tăng trưởng. Đó là "một sự cân bằng tốt."

Thứ Sáu tuần trước, DJIA, S&P500 và Nasdaq Composite Index lần lượt giảm 0.4%, 0.2% và 0.4%. Trong tuần, chỉ số DJIA, S&P500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1.2%, 0.8% và 0.3%. Euro Stoxx 50 đã tăng 1.9% trong tuần trước. Chỉ số DXY đã tăng 0.5% lên 101.55 vào thứ Sáu tuần trước nhưng tổng thể vẫn giảm 0.5% trong tuần. Đây là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của USD. EUR/USD đã tăng gần 90 pip vào tuần trước, đạt mức tăng hàng tuần thứ 7 liên tiếp.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ đã tăng hơn 13 điểm cơ bản lên 4.10% vào thứ Sáu tuần trước và tổng thể tăng 12 điểm cơ bản trong tuần. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng 7 điểm cơ bản trong phiên thứ Sáu lên 3.51% và tăng 12 điểm cơ bản trong tuần. Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Đức tăng 26 điểm cơ bản lên 2.44% trong khi lợi suất kỳ hạn 10 năm của Anh tăng 24 điểm cơ bản lên 3.67% trong tuần.

Giá dầu thô WTI trên sàn NYMEX tăng 2.3% lên 82.52 USD vào tuần trước, tuần tăng thứ tư liên tiếp. Vàng đã giảm trở lại 0.2% xuống còn 2,004 USD.

Những dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ được công bố trong tuần vừa qua:

1) Doanh số bán lẻ tháng 3 giảm 1% mom (Bloomberg dự đoán: -0.5%) và tháng 2 được điều chỉnh thành -0.2% so với -0.4% số liệu sơ bộ. Không tính ô tô và khí đốt, doanh số bán lẻ không giảm mạnh như thế, nó chỉ giảm 0.3% mom (Bloomberg dự kiến: -0.6%) so với 0% trước đó. Điều này cho thấy sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ tổng thể chủ yếu là do giá xăng giảm. Số liệu của nhóm kiểm soát - được tính trực tiếp vào GDP, đã giảm 0.3% mom (Bloomberg dự kiến: -0.5%) so với 0,5% trước đó;

2) Tháng 4, Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan tăng lên 63.5 (Bloomberg dự kiến: 62.1) so với 62.0 trước đó. Các thị trường lo ngại trước sự tăng vọt của kỳ vọng lạm phát một năm lên 4.6% (Bloomberg dự kiến: 3.7%) so với 3.6% trước đó. Tỷ lệ lạm phát bình quân 5 năm trong 5 năm gần đây khá ổn định, không thay đổi so với tháng trước ở mức 2.9%.

Trong tuần này, Chỉ số sản xuất New York (Empire State Manufacturing Index) và Chỉ số thị trường nhà ở NAHB sẽ được công bố trong hôm nay. Vào thứ ba, thị trường sẽ có số liệu giấy phép xây dựng và bắt đầu xây dựng nhà ở. Thứ tư sẽ có Báo cáo Beige Book của Fed để có đánh giá mới nhất về tình trạng của nền kinh tế. Vào thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, Triển vọng kinh doanh của Fed Philly, doanh số bán nhà hiện tại và chỉ báo dẫn dắt sẽ được công bố. Thứ Sáu là ngày ra tin PMI sản xuất và dịch vụ toàn cầu của S&P.

Trên thị trường ngoại hối, USD/JPY đã tăng hơn 160 pip lên 133.80 và AUD/USD đã tăng hơn 30 pip lên 0.6710 vào tuần trước.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ