Lợi suất trái phiếu tăng cao tiếp tục "đe doạ" giá vàng!

11:59 02/03/2021

Vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 8 tháng khi lợi suất TPCP Hoa Kỳ tiếp tục tăng cao, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý phi lợi suất này

Những lo ngại về tác động của lợi suất trái phiếu tăng cao dường như dần được nguôi ngoai nhờ sự ổn định của tình hình dịch bệnh gần đây cùng những cam kết sử dụng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đến từ các NHTW. Chủ tịch Thomas Barkin của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond đã trấn an những biến động gần đây, ông khẳng định thông điệp rằng NHTW Hoa Kỳ vẫn chưa gặp bất kỳ khó khăn gì khi lợi suất gia tăng.

Giá vàng đã giảm hơn 9% trong năm nay khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng phục hồi sau đại dịch nhờ quá trình tiêm chủng tích cực cùng những gói kích thích từ chính phủ. Thậm chí, một vài traders còn dự đoán nhiều khả năng sẽ lãi suất sẽ tăng cao hơn trong tương lai. Các quan chức Fed dự kiến sẽ ​​phát biểu trong tuần này và có thể mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về triển vọng kinh tế cũng như cách Fed phản ứng với những biến động trên thị trường trái phiếu gần đây. 

Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, cho biết: “Nhu cầu nắm giữ vàng rõ ràng đã giảm khi tâm lý risk-on lên ngôi, nhờ sự hỗ trợ của các gói kích thích tài khoá và quá trình tiêm chủng khả quan, đã khiến các tài sản trú ẩn không còn được hấp dẫn. Các ngân hàng trung ương cũng đã đưa ra cam kết hỗ trợ thông qua các chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, dựa trên những gì đã đạt được hiện tại, chúng ta nên chuẩn bị tinh thần cho quá trình “tapering”- dường như lại không phải là điều tích cực cho vàng. 

Giá Vàng giao ngay giảm 0.92% trong ngày xuống $1,709.32/ounce, thấp nhất kể từ giữa tháng 6. Giá Bạc, bạch kim và palladium đồng thời giảm khi chỉ số DXY ổn định. 

Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion có trụ sở tại Sydney, cho biết: “Mối quan tâm về hỗ trợ tiền tệ lớn hơn những điều chỉnh mà Fed sẽ thực hiện (nếu có) nhằm giải quyết các vấn đề về thanh khoản và đường cong lợi suất dốc. Tôi cho rằng, vàng sẽ giảm về thăm dò vùng hỗ trợ từ $1,670 đến $1,690 trước khi đảo chiều tăng lên".

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ