Lợi suất trái phiếu đứng trước một "thế giới phẳng" trong năm 2022

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:14 09/12/2021

Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ phẳng dần khi Fed chuẩn bị tăng lãi suất trong năm tới.

Chênh lệch lợi suất 2/10 năm, hiện ở khoảng 78bp, có thể rơi xuống 54bp, mức gần với năm 2017, khi Fed cũng đang lục rục tăng lãi suất. Việc đường cong phẳng dần đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm tới, trùng với kỳ vọng thị trường.

Dự báo này cũng rất hợp lý với những gì xảy ra trong quá khứ. Đường cong lợi suất đã giảm trung bình 123bp trong 3 chu kỳ tăng lãi suất trước. Nếu sóng gió đầu năm 2021 đều tập trung ở lợi suất dài hạn, lợi suất ngắn và trung hạn sẽ là tâm điểm của 2022.

Với phần bù kỳ hạn - rủi ro lãi suất có thể không diễn biến như kỳ vọng, đã sập về mức âm, có rất ít lý do để xa lánh trái phiếu dài hạn. Nói cách khác, lợi suất 10 năm khó có thể thoát khỏi mức hiện tại, giữ cho đường cong phần nào cố định. Tuy nhiên, lợi suất ngắn hạn thì như một quả bom hẹn giờ, chờ đợi nổ tung khi Fed bắt đầu tăng lãi suất. Nếu Fed tăng 7 lần đến cuối năm 2024, lợi suất 2 năm có thể bật lên 1.75%, cao nhất kể từ nửa sau năm 2019. Nhưng rủi ro sẽ là dịch bệnh khiến Fed nương tay hơn với lãi suất. Thị trường tiền tệ gần đây đang cực kỳ khó đoán, khi cực kỳ lạc quan ngày nọ, để rồi lại cực kỳ bi quan ngay hôm sau, tất cả do sự xuất hiện của chủng Omicron.

Nếu phần bù kỳ hạn bật tăng trở lại, đường cong lãi suất có thể sẽ dốc lên. Nhưng thước đo này vẫn đang ở mức âm kể cả khi lạm phát và kỳ vọng lạm phát đang ở đỉnh nhiều năm. Thị trường có lẽ tin rằng dù áp lực giá cả vẫn là rất lớn, kỳ vọng lạm phát sẽ không mất kiểm soát. Hơn nữa, với việc Fed đang nắm trong tay hàng nghìn tỷ USD trái phiếu, “Ngày Phán Xét” của trái phiếu dài hạn sẽ còn xa. Fed cũng mới chỉ cân nhắc cắt giảm bảng cân đối kế toán của mình trong các cuộc họp tới.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói rằng nên bắt đầu bán trái phiếu để giảm tải bảng cân đối kế toán thay vì cứ tiếp tục chờ đợi ngay sau khi thắt chặt xong. Với việc thiếu đi sự gấp rút đó từ bên trong Fed, đường cong lãi suất đang đứng trước·một “thế giới phẳng” trong năm 2022.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ