Lợi suất TPCP Mỹ có thể vượt xa mức 2% trong vòng 3 tháng tới

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:50 11/03/2021

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể đạt 2% vào cuối năm nay nhưng có thể tăng vọt “cao hơn hẳn” trong quý 2, theo nhà chiến lược lãi suất cấp cao của ING, Antoine Bouvet.

Bouvet nói với “Street Signs Europe” hôm thứ Tư rằng dự kiến ​​tái mở cửa nền kinh tế trong quý 2, khi người ta hy vọng phần lớn dân số Hoa Kỳ sẽ được tiêm vắc-xin chống lại Covid-19, sẽ dẫn đến doanh số bán lẻ tăng mạnh nhờ gói kích thích tài khóa của chính phủ Mỹ.

Tất cả những yếu tố này sẽ “đóng góp và tạo nên sự lạc quan trên thị trường và sau đó làm  tăng vọt lợi suất TPCP Hoa Kỳ”, Bouvet nói, kỳ vọng lợi suất sẽ đạt mức “tối thiểu” là 2%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, được coi là một chỉ báo về tâm lý của nhà đầu tư đối với nền kinh tế vì nó là tiêu chuẩn cho các khoản nợ như lãi suất thế chấp, đạt mức cao nhất trong 13 tháng tại 1.6% trong tuần qua. Lợi suất kể từ đó đã giảm nhẹ trở lại xuống mức 1.53% vào sáng thứ năm.

Lợi suất đã tăng vọt từ 1% kể từ cuối tháng 1, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng. Những lo ngại này càng tăng thêm do gói cứu trợ tài khóa 1.9 nghìn tỷ đô la của chính phủ Hoa Kỳ, mà Hạ viện đã thông qua vào sáng nay, có thể kích thích nền kinh tế quá nhanh và gây ra sự tăng giá.

Lạm phát ở mức 2.9% vào năm 2021?

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai, theo dõi lạm phát và được công bố vào tối hôm qua, được cho là phù hợp với kỳ vọng.

Bộ Lao động cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0.4% trong tháng trước sau khi tăng 0.3% trong tháng 1. Trong 12 tháng đến hết tháng Hai, chỉ số CPI đã tăng 1.7%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2020, sau khi tăng 1.4% vào tháng 1.

Trước khi công bố dữ liệu, Bouvet cho biết ông không nghĩ rằng chỉ số lần này sẽ tăng mạnh, nói thêm rằng ING dự kiến ​​chỉ số lạm phát lớn hơn chỉ xảy ra vào cuối quý thứ hai, "có khả năng đạt đỉnh khoảng 3.5% hoặc hơn nữa."

Mặc dù Bouvet cho biết phần lớn sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng sẽ rất thú vị khi xem cách Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phản ứng.

“Chúng ta có thể tự tin khi nói rằng họ sẽ không điều chỉnh lãi suất trong một thời gian nữa và cắt giảm lợi suất chắc chắn sẽ không xảy ra”, ông nói. “Khi lạm phát thực sự ở mức 3.5% và chỉ có dấu hiệu giảm nhẹ, thì chúng ta sẽ ở thế hơn nhiều”, Bouvet nói thêm.

ING kỳ vọng lạm phát trung bình sẽ đạt 2.9% trong năm nay và giữ ở mức đó trong năm tới.

Do đó, Bouvet đã lập luận rằng “dù mức lạm phát chúng ta sẽ thấy trong quý hai chỉ là nhất thời, đà suy giảm sẽ rất chậm và sẽ thay đổi các cuộc tranh luận tại Fed”.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ