Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong thập kỷ

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong thập kỷ

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

11:11 20/05/2024

Lợi suất TPCP của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 do kỳ vọng BoJ sẽ bình thường hóa lãi suất và hỗ trợ đồng JPY đang yếu.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm tăng 2.5 bps lên 0.975% vào thứ Hai, mức cao nhất từ khi Thống đốc BoJ mới được bổ nhiệm, Haruhiko Kuroda, bắt đầu chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của mình.

Hiện nay dưới sự kế nhiệm của ông Kazuo Ueda, lợi suất TPCP đang tiến gần đến mốc 1%, chênh lệch lớn so với mức lãi suất âm như năm 2020. Lợi suất TPCP kỳ hạn 20 năm và 30 năm cũng đã tăng lên mức cao nhất trong thập kỷ, khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào TPCP nội địa thay vì thị trường ở Mỹ và châu Âu.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ 2013

Nhà đầu tư đang tìm kiếm dữ liệu và tuyên bố của các nhà hoạch định chính sách để cố gắng dự đoán bước tiếp theo của BoJ. Pacific Investment Management nhìn nhận khả năng có ba bước tiếp theo trong năm nay. Ales Koutny, bộ phận lãi suất quốc tế của Vanguard Group, dự kiến lãi suất sẽ tăng lên khoảng 75 bps vào cuối năm.

Khác biệt với quan điểm của Pimco và Vanguard, AllianceBernstein Holding LP cho biết rằng BoJ có khả năng thu hẹp bảng cân đối kế toán thay vì tăng lãi suất.

Điều này khá quan trọng đối với thị trường tiền tệ vì sự chênh lệch lợi suất lớn giữa Nhật Bản và thế giới đã đẩy đồng USDJPY vượt đỉnh trong 34 năm. USDJPY tăng 0.1% vào lúc 11:55 sáng ở Tokyo.

Thị trường hợp đồng hoán đổi lãi suất kỳ hạn qua đêm đang định giá khoảng 57% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất vào tháng 7, so với khoảng 50% ở đầu tháng 5.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs Group dự báo lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản sẽ tăng lên 2% vào cuối năm 2026 dựa trên kỳ vọng rằng BoJ sẽ thực hiện một chu kỳ siết chặt " kéo dài". Fed dự kiến BoJ sẽ tăng lãi suất lên 1.25%-1.50% vào năm 2027, theo một ghi chú được viết vào thứ Sáu từ George Cole và Bill Zu.

"Chúng tôi nghĩ rằng việc lợi suất danh nghĩa tăng sẽ đến từ sự tăng lạm phát kỳ vọng và lợi suất thực sẽ được kiểm soát tương đối," họ viết. Tuy nhiên, "lợi suất thực tại Nhật Bản không có khả năng giảm từ mức hiện tại do khả năng tăng lãi suất để đáp ứng áp lực lạm phát cao hơn từ mức này".

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ