Lợi suất Mỹ tăng trở lại - ''cây gai'' cho thị trường chứng khoán

Lợi suất Mỹ tăng trở lại - ''cây gai'' cho thị trường chứng khoán

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

15:00 31/05/2024

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng trở lại là một rào cản cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu, đạt gần 4.64% trong tuần này, mức cao nhất trong khoảng một tháng. Vào cuối ngày thứ năm, lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức 4.55%.

Mối tương quan giữa cổ phiếu và lợi suất là động lực chính của thị trường trong năm nay. Cổ phiếu đã phục hồi mạnh mẽ khi dữ liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt và Fed cho rằng khó có khả năng tăng lãi suất một lần nữa để giảm giá tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi suất tăng mạnh trở lại khiến cổ phiếu sụt giảm trong tháng trước. Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số S&P 500 đã tăng 10%.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nhìn thấy lý do khiến lợi suất tiếp tục tăng. Tăng trưởng của Mỹ vẫn mạnh, làm dấy lên lo ngại Fed có thể làm lạm phát tăng trở lại nếu nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. "Một cuộc thử nghiệm" quan trọng diễn ra vào thứ Sáu đã công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) mà Fed theo dõi để xác định tốc độ lạm phát.

Những lo ngại dai dẳng về thâm hụt tài khoá ngày càng tăng của Mỹ và các cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ yếu kém khiến lãi suất tăng cao, do tháng 6 tới chính phủ sẽ tiến hành một cuộc đấu giá TPCP khổng lồ, vốn sẽ là ''bài test'' cho khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư''.

Nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Dakota Wealth, Robert Pavlik tin rằng thị trường chứng khoán có thể trở nên hỗn loạn hơn nếu lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chạm mức 4.7% vào tháng trước. Cho đến nay, chỉ số S&P 500 chỉ giảm hơn 1% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 5.

Pavlik cho biết: “Lợi suất tăng quả thực rất phiền phức nhưng không đáng lo ngại. Nếu lợi suất tăng cao hơn 4.7%, điều đáng lo ngại hơn là tác động đối với thu nhập và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.”

Lợi suất cao hơn đồng nghĩa lãi suất vay cao hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty.

Lợi suất tăng cao cũng gây ra sự cạnh tranh đầu tư lớn hơn đối với cổ phiếu, vì Trái phiếu chính phủ được coi là ít rủi ro hơn nhiều nhờ sự bảo hộ của chính phủ Hoa Kỳ.

Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Viện đầu tư Wells Fargo, Sameer Samana cho biết: “Nếu bạn có thể kiếm được khoảng 5% từ một tài sản có độ biến động thấp hơn nhiều so với cổ phiếu, đó sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cho các nhà đầu tư ngại rủi ro”.

WFII khuyến nghị các nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng trái phiếu nhiều hơn là cổ phiếu và đang nhắm đến mục tiêu S&P 500 đến cuối năm 2024 ở mức từ 5,100 đến 5,300. Chỉ số này hiện đang ở mức 5,235.48.

Ông Samana cho biết, lợi suất trái phiếu tăng cũng có thể hạn chế mức giá mà cổ phiếu có thể đạt tới. Theo LSEG Datastream, dựa trên ước tính lợi nhuận của các nhà phân tích trong 12 tháng tới, S&P 500 được giao dịch ở mức P/E là 20.6. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình ghi nhận là 15.7.

Đồng giám đốc đầu tư của Truist Advisory Services, Keith Lerner cho biết, phần bù rủi ro chứng khoán, so sánh giữa lợi suất của S&P 500 với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, đang ở mức thấp nhất kể từ giữa năm 2002.

Trong một ghi chú hôm thứ Năm ,Chiến lược gia trưởng thị trường tại Miller Tabak, Matt Maley cho biết: “Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng tạo ra nhiều trở ngại hơn cho thị trường chứng khoán”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã kêu gọi sự kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất, nói rằng họ cần xem dữ liệu trong vài tháng để chắc chắn rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Theo dữ liệu của LSEG, các HĐTL lãi suất quỹ liên bang cho thấy các nhà đầu tư đang định giá Fed chỉ cắt giảm 35 bps trong năm nay, từ hơn 150 bps được định giá vào tháng 1.

Một số yếu tố khiến lãi suất tăng cao hơn, chẳng hạn như nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ, cũng có thể hỗ trợ chứng khoán. Theo LSEG IBES, một minh chứng về sức mạnh của nền kinh tế được đưa ra khi các công ty báo cáo thu nhập trong những tuần gần đây: thu nhập của S&P 500 đang trên đà tăng 8% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó.

Đó là lý do tại sao, giám đốc đầu tư tại Wilmington Trust, Tony Roth tin rằng lợi suất tăng cho đến nay vẫn chưa phải là “kết luận thuyết phục” đối với cổ phiếu.

Ông Roth nói: “Nhưng lạm phát mạnh kéo dài có thể là vấn đề. Điều này bắt đầu gây ra rủi ro cho cổ phiếu và dẫn đến lợi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ