Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 4 khi nhu cầu hồi phục

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 4 khi nhu cầu hồi phục

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

10:18 27/05/2024

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng trong tháng 4 khi xuất khẩu tăng trưởng trở lại trong cùng tháng, tạo động lực cho nền kinh tế.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Hai, lợi nhuận ngành công nghiệp tại các công ty quy mô lớn của Trung Quốc đã tăng 4% so với một năm trước đó vào tháng 4, đảo ngược mức giảm trong tháng 3.

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại vào tháng 4

Sản lượng công nghiệp mạnh mẽ của Trung Quốc đã trở thành nguồn cơn căng thẳng với các nước trong đó có Mỹ và châu Âu - những quốc gia chỉ trích Bắc Kinh vì đưa ra thị trường toàn cầu hàng loạt hàng hóa giá rẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng mới. Xung đột thương mại có vẻ sẽ leo thang khi Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết chống lại mức thuế mới từ chính quyền Biden và ám chỉ mức thuế ô tô 25% sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô châu u và Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang trông cậy vào các nhà sản xuất công nghiệp của nước này để bù đắp nhu cầu nội địa thấp và giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay. Tuy vậy, những điểm yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang tạo áp lực đối với các hoạt động của quốc gia.

Vào tháng 4, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong chi tiêu của người tiêu dùng bất ngờ hạ nhiệt xuống mức chậm nhất kể từ năm 2022 trong khi các số liệu về lĩnh vực bất động sản nhìn chung đều không thuận lợi. Giá xuất xưởng vẫn được duy trì trong tình trạng giảm phát kể từ cuối năm 2022, với chỉ số PPI giảm 2.5% trong tháng 4 so với một năm trước đó.

Tất cả những điều này đã khiến các cơ quan chức năng chịu áp lực phải hỗ trợ thị trường trong nước bằng nhiều biện pháp thúc đẩy tài chính và tiền tệ hơn.

Các nhà kinh tế kỳ vọng PBoC sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, trong khi chính phủ đã công bố chương trình nhằm thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng đối với ô tô và thiết bị gia dụng bằng cách trợ cấp cho việc đổi lại các mẫu xe cũ. Đầu tháng này, chính phủ cũng công bố chính sách giải cứu cho lĩnh vực bất động sản, mặc dù các nhà phân tích nghi ngờ rằng liệu các biện pháp này có đủ để chấm dứt tình trạng suy thoái của ngành bất động sản kéo dài nhiều năm hay không.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ