Liệu việc Fed xoay trục có hỗ trợ JPY?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:21 30/11/2022

Trong năm 2022, JPY là đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong các đồng G10. Trong khi tất cả các ngân hàng trung ương G10 khác đang ráo riết tăng lãi suất, thì Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) lại giữ im lặng, khiến đồng yên chịu áp lực giảm giá đáng kể bất chấp sự can thiệp của Bộ Tài chính.

Liệu việc Fed xoay trục có giúp đồng yên bật tăng?
Liệu việc Fed xoay trục có giúp đồng yên bật tăng?

Vào năm 2023, xu hướng này có thể bị đảo ngược một phần. Với lạm phát giảm và suy thoái kinh tế Fed nhiều khả năng sẽ phải hạ lãi suất (Bloomberg dự báo lần hạ lãi suất đầu tiên vào nửa cuối năm 2023 và sẽ tiếp tục vào năm 2024). Như vậy, động lực chính khiến JPY suy yếu sẽ dần biến mất và đồng Yên có thể hồi phục

Pha điều chỉnh của USD từ giữa tháng 11 cũng đã hỗ trợ đà tăng của đồng yên, nhưng đây mới chỉ là một phần. Chừng nào rủi ro lạm phát vẫn còn, USD sẽ còn tiếp tục được hưởng lợi từ việc Fed hawkish, dù rủi ro lạm phát kéo dài lúc này có lẽ không nhiều như trước.

Ngược lại, BoJ nhiều khả năng sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ. Khi áp lực lạm phát giảm trên toàn cầu, sẽ phải chờ xem lạm phát sẽ ổn định tại đâu trong trung và dài hạn. Nếu bình thường hóa chính sách tiền tệ ngay bây giờ, khi cú sốc lạm phát sắp kết thúc, họ có thể sẽ lặp lại sai lầm trong quá khứ: nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Theo logic của BoJ, đó sẽ là một sai lầm về chính sách. Không thể loại trừ khả năng này, nhưng sẽ là liều lĩnh nếu coi nó là kịch bản cơ sở.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ