Liệu twenty-twenty-two (2022) có phải twenty-twenty-TOO (2020-một-lần-nữa)?

Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

02:10 28/12/2021

Đồng nghiệp của chúng tôi, Michael Read, đã có một dòng phát biểu tuyệt vời vào tuần trước, trong đó anh diễn giải rằng năm 2021 chính là một bản sao của năm 2020. Vậy thì, có phải 2022 sẽ trở thành một bản sao khác của năm 2020 hay không?

Đừng để tâm lý sợ hãi rủi ro cuối năm "nhấn chìm" các cơ hội trong năm 2022
Đừng để tâm lý sợ hãi rủi ro cuối năm "nhấn chìm" các cơ hội trong năm 2022

Trên khía cạnh đánh giá rủi ro, câu này có vẻ thể hiện đúng suy nghĩ của các nhà quản lý danh mục đầu tư, nhà giao dịch và các chuyên gia thị trường khác, đặc biệt là khi chúng ta đến gần thời điểm cuối năm. Khi được hỏi trong một cuộc khảo sát của MLIV, phần lớn độc giả nhấn mạnh lạm phát, virus và rủi ro địa chính trị là những viễn cảnh đáng sợ nhất. Tuy nhiên, dường như điều này phản ánh sự lo ngại hiện hữu hơn là thật sự cung cấp chúng ta góc nhìn cho một năm tới.

Theo chúng tôi, triển vọng trông có vẻ hứa hẹn hơn rất nhều. Đầu tiên, thế giới hiện nay đã khá thành thạo trong việc đối phó với virus.Thứ hai, các Ngân hàng Trung ương thực chất đã chừa lại cho mình đường lui, nếu trở nên ôn hòa là cần thiết trong năm tới. Và thứ ba, bối cảnh kinh tế sẽ tiếp tục khởi sắc khi các vấn đề về chuỗi cung ứng dịu bớt và giúp hạ nhiệt lạm phát.

Nói chung, có rất nhiều thứ để lạc quan, và có ít hơn những ẩn số chưa được lý giải so với năm trước. Với những nguy cơ chúng ta không biết chắc, những "con thiên nga đen" thực sự, chúng hoặc đơn giản là không thể đoán định, hoặc chẳng ích gì để sửa chữa. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, tầm nhìn của chúng ta đã được mở mang rất nhiều so với cách đây 12 tháng.

Eddie van der Walt, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ