Liệu lạm phát dai dẳng có bị khuất phục trước suy thoái?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:33 26/04/2023

Diễn biến mới nhất của Ngân hàng First Republic đã làm sống lại lo ngại Hoa Kỳ đang đứng trước nguy cơ suy thoái sau khi Fed bước vào chu kỳ thắt chặt mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ. Điều đó đồng thời làm tăng thêm nỗi lo lắng chung rằng nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ nhanh chóng suy yếu.

Ngay cả khi tất cả những lo lắng trên là đúng, thì một mối lo lắng khác luôn thường trực với những nhà đầu tư trái phiếu là: kể cả khi ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách và gây ra suy thoái thì lạm phát cũng không thể nhanh chóng được giải quyết. Các thước đo áp lực giá cả đang dai dẳng một cách đáng ngạc nhiên, ngay cả khi các dấu hiệu căng thẳng kinh tế ngày càng gia tăng.

Các công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới đang có những luồng ý kiến khác nhau về việc lạm phát sẽ giảm bao nhiêu từ đỉnh trong nhiều thập kỷ. BlackRock và DoubleLine nằm ở phe cho rằng còn quá sớm để đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vì áp lực giá cả không biến mất đủ nhanh để có thể hành động như vậy. Allianz và TCW lại có ý kiến ngược lại.

Với cách các ngân hàng trung ương đang điều khiển thị trường, đó là một cuộc tranh luận mà hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn mọi thứ diễn biến theo hướng thứ 2.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ