Liệu lãi suất có thể giảm mạnh trong thời gian tới? Quan chức Fed Waller hé lộ động thái mới

Liệu lãi suất có thể giảm mạnh trong thời gian tới? Quan chức Fed Waller hé lộ động thái mới

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

06:48 22/05/2024

Vị quan chức Fed Christopher Waller cho biết nếu dữ liệu tiếp tục yếu đi trong vòng 3 đến 5 tháng tới, Fed sẽ xem xét giảm lãi suất vào cuối năm 2024.

Ông Waller cho biết thêm trên CNBC vào thứ Ba: "Nếu dữ liệu tiếp tục giảm nhẹ trong 3 đến 5 tháng tới, các bạn có thể nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Nếu có đủ dữ liệu tích cực, chúng ta có thể cân nhắc giảm lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau."

Những bình luận của ông Waller về triển vọng lãi suất diễn ra sau bài phát biểu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson trước đó vào thứ Ba, ông cho rằng cần thấy nhiều hơn nữa các số liệu lạm phát tích cực để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Ông lưu ý rằng số liệu giá tiêu dùng tháng 4 là một tín hiệu đáng an tâm cho thấy áp lực giá không leo thang và cho thấy tiến triển kiểm soát lạm phát về mục tiêu 2% của Fed có thể đang tiến triển trở lại.

Ông Waller khẳng định: "Nếu thị trường lao động không suy yếu đáng kể, tôi cần thêm nhiều tháng nữa với số liệu lạm phát tích cực trước khi cảm thấy thoải mái ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ."

Trong phiên trả lời câu hỏi sau bài phát biểu, ông nói thêm: "Hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc duy trì lãi suất hiện tại trong 3 đến 4 tháng tới sẽ khiến nền kinh tế lao dốc."

Ông Waller là một trong những quan chức của Fed gần đây nhấn mạnh rằng Fed có thể cần giữ lãi suất ổn định lâu hơn so với dự kiến trước đó. Lãi suất hiện ở mức cao nhất trong 23 năm và chưa được điều chỉnh kể từ tháng 7.

Ông cũng bày tỏ thái độ tích cực về dữ liệu giá tiêu dùng mới nhất, cho thấy thước đo lạm phát cơ bản đã giảm lần đầu tiên sau 6 tháng, nhưng ông cho biết các số liệu chỉ cho thấy sự tiến triển khiêm tốn so với mục tiêu lạm phát của Fed.

"Nếu tôi vẫn là giáo sư và phải chấm điểm báo cáo lạm phát này, tôi sẽ cho điểm C +. Không đến mức tồi tệ nhưng cũng không xuất sắc," ông nói.

Ông Waller cho biết việc tăng lãi suất thêm có lẽ là không cần thiết. Trong buổi thảo luận sau bài phát biểu chính thức, ông dự đoán động thái tiếp theo về lãi suất sẽ là giảm.

Ngoài ra, ông tuyên bố chính sách hiện nay đang hiệu quả và kỳ vọng lãi suất cao hơn sẽ kiềm chế đà tăng trưởng của nền kinh tế trong những tháng tới.

Ông Waller cho rằng lãi suất trung lập dài hạn - mức lãi suất không kích thích tăng trưởng cũng không kìm hãm nền kinh tế - là một ý tưởng hữu ích, nhưng ông dường như không tin rằng mức này đã tăng lên.

Trước đó cùng ngày, Raphael Bostic - Chủ tịch Fed Atlanta - cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed đang lên kế hoạch thảo luận chuyên sâu về vấn đề này trong những tháng tới.

Bostic thẳng thắn thừa nhận với giới báo chí rằng khả năng quay trở lại mức lãi suất thấp kỷ lục như thời kỳ trước đại dịch đang được các nhà hoạch định chính sách tính toán lại. "Mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, nên về vấn đề này, tôi vẫn chưa thể đưa ra kết luận", ông cho biết.

Bostic cũng cho biết Fed sẽ có thể bắt đầu giảm lãi suất vào cuối năm nay, mặc dù ông không kỳ vọng điều đó sẽ xảy ra trước quý 4.

Trong một bình luận vào thứ Ba, Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách cần giữ lãi suất ổn định lâu hơn so với dự kiến trước đây để kiềm chế hoàn toàn lạm phát.

Mặc dù thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng giảm tốc, nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà phát triển bền vững. Các doanh nghiệp tiếp tục tạo ra lượng lớn việc làm với trung bình 246,000 vị trí mới mỗi tháng trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 3.9% cũng là một tín hiệu tích cực. Các quan chức Fed cho rằng đây là minh chứng cho thấy nền kinh tế đủ mạnh để họ có thể kiên nhẫn trước khi hạ lãi suất.

Ông Waller cho biết mặc dù thị trường lao động vẫn rất sôi động nhưng ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là kiềm chế lạm phát về mức mục tiêu của Fed.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ