Lạm phát tại Mỹ lần đầu tiên giảm sau 18 tháng, đẩy mạnh kỳ vọng Fed hạ tốc độ thắt chặt

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

20:48 12/01/2023

Lạm phát tại Mỹ lần đầu tiên ghi nhận giảm so với tháng trước kể từ tháng 5/2020, cung cấp thêm bằng chứng rằng áp lực giá cả đang hạ nhiệt và cho Fed thêm lý do để giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng tới.

Chỉ số CPI giảm 0.1% so với tháng trước, với giá năng lượng suy yếu kéo theo cả rổ chỉ số. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 6.5%. Chỉ số CPI lõi không tính giá thực phẩm và năng lượng tăng 0.3% so với tháng trước và 5.7% so với cùng kỳ. Cả CPI và CPI lõi đều tăng đúng bằng kỳ vọng. Các chuyên gia kinh tế đánh giá CPI lõi là chỉ báo chính xác hơn về áp lực lạm phát thực tế.

Cùng với số liệu kém kỳ vọng trong tháng trước, số liệu tháng này tiếp tục củng cố niềm tin rằng lạm phát đang thực sự hạ nhiệt, mở đường cho Fed giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 25bp trong cuộc họp đầu tháng 2. Tuy nhiên, dù họ có nói sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, Fed vẫn nhấn mạnh rằng con đường phía trước còn dài.

Nhu cầu ổn định của người tiêu dùng, đặc biệt là nhu cầu dịch vụ, kết hợp với thị trường lao động thắt chặt có nguy cơ tiếp tục gây áp lực lạm phát.

Fed được kỳ vọng ​​​​sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa trước khi tạm dừng để đánh giá xem chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ đang tác động đến nền kinh tế như thế nào. Các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài và cảnh báo không nên đánh giá thấp ý chí của họ. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang dự báo Fed giảm lãi suất vào cuối năm, bất chấp những lời bác bỏ từ các quan chức.

Sau khi báo cáo được công bố, USD quét 2 chiều biên độ 75 pip. Đồng bạc xanh đã suy yếu từ đầu phiên hôm nay, khi thị trường có vẻ muốn tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt, và Fed sẽ sớm ngừng tăng lãi suất trong năm 2023. USDJPY giảm hơn 250 pip, hưởng lợi từ việc lợi suất giảm gần 10bp từ đỉnh. Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng quét mạnh, nhưng hiện đã ổn định lại quanh mức trước khi tin được công bố. Thị trường đang định giá 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 25bp trong cuộc họp tháng 2.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng đột biến, tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất nửa thế kỷ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng đột biến, tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất nửa thế kỷ

Các nhà tuyển dụng tại Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn trong tháng 1 so với dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 53 năm trở lại đây, điều này cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động bất chấp chính sách thắt chặt mạnh mẽ của Fed thời gian qua
ECB tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, cam kết tiếp tục thắt chặt vào tháng 3
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

ECB tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, cam kết tiếp tục thắt chặt vào tháng 3

Trong tuyên bố của mình, ECB cam kết “duy trì lộ trình tăng lãi suất với tốc độ ổn định” và, bằng ngôn ngữ cứng rắn khác thường, cho biết họ dự định sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Ba. Sau 4 lần tăng lãi suất trong năm 2022, lần thắt chặt thứ 5 đã lần đầu tiên đưa lãi suất khu vực đồng euro ra khỏi vùng âm kể từ năm 2014.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ