Lạm phát ở Úc chạm mức cao nhất trong 5 tháng

Lạm phát ở Úc chạm mức cao nhất trong 5 tháng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:19 29/05/2024

CPI của Úc bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, một phần do chi phí xăng dầu và y tế cũng như dịch vụ tăng, củng cố kỳ vọng rằng lãi suất sẽ không sớm được hạ xuống.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Úc, chỉ số CPI của nước này đang tăng với tốc độ hàng năm là 3.6% trong tháng 4, tăng từ mức 3.5% trong tháng 3 và cao hơn dự báo thị trường là 3.4%. Chỉ số CPI lõi vẫn tăng ở mức 4.1% hàng năm.

Tuy nhiên, thị trường đang có ít phản ứng với thông tin này. AUDUSD chỉ tăng 0.1% lên 0.6657 và hợp đồng tương lai trái phiếu kỳ hạn 3 năm giảm thêm 2 bps xuống 95.93.

Thị trường hợp đồng swaps định giá khả năng RBA tăng lãi suất 25 bps trong tháng 9 từ 12% lên 20%, đồng thời giảm kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của RBA diễn ra vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm sau.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn đồng thuận rằng RBA sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng trong quý IV.

Robert Carnell, người đứng đầu nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ING, cho biết: “Đây không đơn giản chỉ là một trong những sai sót thống kê do sự gia tăng lớn của một hoặc hai thành phần biến động theo mùa hoặc gián đoạn nguồn cung." Carnell đã không còn đề xuất RBA cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay sau dữ liệu này. Ông nói: “Những gì chúng tôi làm trong năm 2025 vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại, chúng tôi vẫn kỳ vọng có thể cắt giảm lãi suất 50 bps. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khả năng RBA tăng lãi suất cũng hoàn toàn có thể xảy ra. "

Có một vấn đề phức tạp hơn đối với các nhà hoạch định chính sách, báo cáo tháng 4 thiên về hàng hóa trong tháng đầu tiên của quý và không nắm bắt được những thay đổi về lạm phát đối với một loạt dịch vụ có xu hướng cố định.

Các nhà phân tích cho rằng khả năng RBA tăng lãi suất vẫn còn cao.

RBA cũng cần tránh việc phản ứng quá mức ngay cả khi lạm phát đã tăng lên gần đây sau báo cáo CPI quý I/2024 vượt dự báo.

RBA dự đoán lạm phát sẽ tăng lên 3.8% vào tháng 6 năm nay, nhưng hy vọng rằng gói cứu trợ mới từ chính phủ sẽ giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, kích thích bổ sung từ chính phủ cũng có thể có nguy cơ làm tăng thêm chi tiêu và lạm phát.

Nhà kinh tế học Harry Murphy Cruise của Moody's Analytics, người đang dự báo RBA sẽ cắt giảm lãi suất 25 bps vào tháng 12, cho biết: “Tất cả những điều này sẽ khiến RBA giữ nguyên lãi suất thêm 1 thời gian nữa, tuy nhiên động thái tiếp theo của họ vẫn sẽ là cắt giảm lãi suất”.

Chỉ riêng trong tháng 4, CPI đã tăng 0.7% so với tháng trước, do giá quần áo và giày dép tăng 4% và chi phí y tế tăng 2%.

Giá du lịch và khu nghỉ dưỡng tăng 4.6%, mức tăng hàng tháng đầu tiên trong năm nay do nhu cầu đi lại quốc tế cao trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh và nghỉ hè.

RBA đã tăng lãi suất thêm 425 bps kể từ tháng 5/2022 lên mức cao nhất trong 12 năm là 4.35%, họ đã giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 11 khi người tiêu dùng thận trọng giảm chi tiêu và nền kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, RBA đã khiến thị trường phần nào ở trong tình trạng khó khăn do họ không loại trừ hoặc loại bỏ bất kỳ thay đổi nào trong chính sách.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ