Lạm phát ở Pháp về mức đáy 2 năm

Lạm phát ở Pháp về mức đáy 2 năm

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

17:58 31/01/2024

Lạm phát ở Pháp đã hạ nhiệt xuống mức thấp nhất vào tháng 1 kể từ thời điểm bắt đầu cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất rằng châu Âu sắp kiểm soát được giá cả.

Tỷ lệ lạm phát ở Pháp chạm mức 3.4%yoy, giảm từ mức 4.1% yoy vào tháng 12. Số liệu này thấp hơn so với dự báo là 3.6% theo một khảo sát của Bloomberg, và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 7.3% vào tháng 2 năm 2023.

Theo cơ quan thống kê Insee, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là do giá năng lượng, lương thực và sản phẩm công nghiệp giảm.

Điều tương tự xảy ra ở Đức và châu Âu khi các số liệu về lạm phát của khu vực này được công bố, điều này khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược rằng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng Tư.

Trái phiếu châu Âu tăng giá và đồng Euro giảm sau khi tỷ lệ lạm phát ở Pháp công bố. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 7 điểm xuống còn 2.2%, trong khi đồng Euro giảm 0.4%, kéo EUR/USD xuống mức 1.0807.

Các nhà hoạch định chính sách nói chung cẩn trọng xem xét việc nới lỏng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết rằng nhiều khả năng mùa hè sẽ là điểm khởi đầu. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết rằng các quan chức sẽ tiếp tục nghiên cứu các số liệu và có thể cắt giảm lãi suất bất cứ lúc nào trong năm.

Yếu tố quan trọng để quyết định thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất là tỷ lệ lạm phát, loại bỏ các yếu tố biến động như lương thực và năng lượng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ