Lạm phát Mỹ tiếp tục tăng cao, gây thêm áp lực Fed tăng lãi suất

20:41 14/02/2023

Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1 của năm 2023, cho thấy áp lực lạm phát dai dẳng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​trước đây.

Trong tháng 1, CPI toàn phần tăng 0.5% so với tháng trước, do chi phí xăng dầu và nhà ở, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động công bố tối hôm nay (14/2), tương đương 6.4% (dự báo 6.2%) so với cùng kỳ.

CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 5.6% (dự kiến 5.5%) so với cùng kỳ. Các nhà kinh tế coi dữ liệu này là thước đo tốt hơn so với lạm phát toàn phần.

Cùng với báo cáo việc làm cao bất thường trong tháng 1, báo cáo CPI đã củng cố sức mạnh của nền kinh tế, và cả sự dai dẳng của lạm phát, bất chấp Fed đã thắt chặt mạnh tay. Báo cáo cũng đã hỗ trợ cho lập trường diều hâu của các quan chức rằng cần tiếp tục tăng lãi suất và giữ ở mức cao trong một thời gian, cùng với đó là đỉnh lãi suất cao hơn dự kiến.

Chi tiết của báo cáo cho thấy chi phí cư trú đóng góp nhiều nhất cho mức tăng trong tháng, tăng 0.7%. Giá ô tô cũ, yếu tố giảm phát chính trong vài tháng gần đây, đã giảm 7 tháng liên tiếp. Giá năng lượng lần đầu tiên tăng sau 3 tháng.

Báo cáo tháng 1 đã sử dụng tỷ trọng mới trong việc tính toán giỏ hàng tiêu dùng để nắm bắt chính xác hơn thói quen chi tiêu của người Mỹ. Tỷ trọng chi phí cư trú tăng, còn tỷ trọng ô tô cũ giảm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sam xoăn đối mặt với hàng loạt cáo buộc hối lộ

Sam xoăn đối mặt với hàng loạt cáo buộc hối lộ

Cựu CEO FTX đã phải đối mặt với hơn một thế kỷ sau song sắt nếu bị kết án về tất cả cáo buộc. Hành vi hối lộ các quan chức Trung Quốc một lần nữa làm tăng rủi ro cho Sam Bankman-Fried khi anh phản đối tố cáo đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Sẽ có chế tài mới cho các ngân hàng tại Mỹ sau sự sụp đổ của SVB và Signature

Sẽ có chế tài mới cho các ngân hàng tại Mỹ sau sự sụp đổ của SVB và Signature

Các quan chức tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đưa ra nhiều ý kiến về việc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống ngân hàng, nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản góp phần vào sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các nhà băng khu vực của Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ