Lạm phát giá thực phẩm sắp chạm đến mức kỷ lục!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:33 25/02/2022

Lạm phát thực phẩm có thể tăng lên mức cao nhất từng ghi nhận, khi Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo số liệu hàng tháng vào thứ Năm tuần sau. Áp lực giá thực phẩm sẽ chỉ có tăng trước tình hình gián đoạn nguồn cung tại Biển Đen.

Chỉ số nông nghiệp Bloomberg (trắng) và chỉ số giá thực phẩm Liên Hiệp Quốc (xanh)
Chỉ số nông nghiệp Bloomberg (trắng) và chỉ số giá thực phẩm Liên Hiệp Quốc (xanh)

Người tiêu dùng đã chật vật với giá thực phẩm tăng do hạn hán và khan hiếm lao động tàn phá mùa màng khắp thế giới giữa tình hình nhu cầu tăng. Tới giờ, giá ngũ cốc và dầu ăn lại nhảy vọt khi Nga tấn công Ukraine, nơi được cho là lò bánh mì của châu Âu.

Giá lúa mì đang ở mức cao nhất trong hơn 13 năm, khiến giá thành phẩm (bánh mì) cũng tăng theo, còn dầu đậu nành và dầu cọ, được sử dụng trong vô số loại thực phẩm, từ sôcôla tới mì ăn liền, đều đã tăng lên mức kỷ lục. Ngô và đậu nành cũng đang tăng mạnh.

Nguồn đất màu mỡ tại Ukraine đã giúp quốc gia này trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ hai thế giới và là một nước xuất khẩu dầu hoa hướng dương lớn, nhưng Nga tấn công đã buộc các cảng phải đóng cửa. Giới trader không còn có thể đặt tàu vận chuyển ra vào Ukraine nữa. Nga cũng là quốc gia xuất khẩu lúa mì và dầu hoa hướng dương lớn.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ