Lạm phát giá tại cửa hàng ở Anh hạ nhiệt trước thềm bầu cử quan trọng

Lạm phát giá tại cửa hàng ở Anh hạ nhiệt trước thềm bầu cử quan trọng

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:33 28/05/2024

Lạm phát giá tại các nhà bán lẻ Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm qua vào đầu tháng 5, báo hiệu những dấu hiệu tích cực cho thấy triển vọng nền kinh tế đang cải thiện.

Lạm phát giá tại các cửa hàng đã giảm xuống 0.6% trong tuần đầu tiên của tháng 5, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021, theo Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC). Con số này thấp hơn mức trung bình 3 tháng của ngành là 0.9% và mức tăng 0.8% trong cùng kỳ tháng trước.

Lạm phát cũng đang giảm ở các hạng mục khác trong chỉ số BRC-NielsenIQ. Mức tăng giá lương thực giảm xuống 3.2% từ mức 3.4% của tháng trước. Trong khi đó, các mặt hàng phi lương thực đã ở trong tình trạng giảm phát lần thứ hai liên tiếp ở mức -0.8% vào tháng 5 so với mức -0.6% của tháng 4.

"Các nhà bán lẻ đã cắt giảm giá đồ nội thất để cố gắng thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trì trệ cho các mặt hàng lớn, những người hâm mộ bóng đá đã có thể mua được một số mặt hàng giảm giá cho TV và các thiết bị nghe nhìn khác trước giải đấu Euro mùa hè này", theo bà Helen Dickinson - Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết.

Những dấu hiệu cho thấy triển vọng kinh tế đang cải thiện sẽ đem lại niềm vui cho Thủ tướng Rishi Sunak trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4/7. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy đảng Bảo thủ của ông dự kiến sẽ thua đảng Lao động sau 14 năm cầm quyền.

Các nhà giao dịch đã dự đoán rằng lạm phát giảm sẽ thúc đẩy BoE cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên, tuần trước, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố mạnh hơn so với dự kiến đã khiến họ giảm lại các kỳ vọng.

Trong khi đó, các siêu thị đang cạnh tranh để giữ giá thấp khi nhiều người mua sắm hơn lựa chọn các sản phẩm giá trị, điều này đang giúp kiềm chế lạm phát về lương thực.

"Thời tiết bất thường đã làm giảm doanh số bán lẻ, vì vậy giá dự kiến sẽ tiếp tục ở mức thấp", ông Mike Watkins, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về bán lẻ và doanh nghiệp tại NielsenIQ cho biết.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Ngân hàng Mỹ thắt chặt chi trả cổ tức
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Ngân hàng Mỹ thắt chặt chi trả cổ tức

Các chuyên gia phân tích cho rằng những ngân hàng lớn của Mỹ sẽ chứng minh được khả năng chống chọi với bất kỳ biến động nào trong đợt “kiểm tra sức khỏe” của Fed tuần này, nhưng sẽ thận trọng trong việc chi trả cho nhà đầu tư do những bất ổn về kinh tế và quy định.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ