Lạm phát đạt mức cao nhất trong 16 tháng gây áp lực cho Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam

Lạm phát đạt mức cao nhất trong 16 tháng gây áp lực cho Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

10:42 29/05/2024

Lạm phát toàn phần của Việt Nam nhanh chóng tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng, gây thêm áp lực lên Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số CPI đã tăng lên 4.44% trong tháng 5 so với một năm trước, so với 4.40% trong tháng 4, theo dữ liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm thứ Tư. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2023, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức 4.50% được dự đoán trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg.

Tổng cục Thống kê cho biết trên trang web của mình rằng giá thịt lợn và giá điện tăng là những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát tăng cao trong tháng 5.

Lạm phát vẫn duy trì trên mức 4% trong tháng thứ hai liên tiếp, ngay cả khi USDVND tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng này khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đã tăng lãi suất reverse repo lên 4.5% vào tuần trước, nhằm ổn định VND và thúc đẩy niềm tin rằng ngân hàng này có thể tăng lãi suất để hỗ trợ đồng tiền.

Dữ liệu khác công bố hôm thứ Tư cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15.8% trong tháng 5 so với một năm trước, nhanh hơn mức 10.6% ước tính trong khảo sát của Bloomberg, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 29.9% so với ước tính 20%. Điều đó đã khiến cán cân thương mại bị thâm hụt 1 tỷ USD trong tháng từ mức thặng dư 680 triệu USD của tháng trước.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ