Lạm phát đang tăng mạnh, Fed có nên ‘tung đòn sốc và sợ hãi’?

16:56 24/01/2022

Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất để ứng phó lạm phát. Fed cũng sẽ sớm hành động tương tự. Nhưng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ mạnh tay thế nào?

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm tín hiệu từ cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, diễn ra sau khi ngân hàng trung ương Mỹ kết thúc hai ngày họp chính sách 25 – 26/1. Nhà đầu tư không kỳ vọng Fed hành động trong tuần này mà khả năng cao vào tháng 3.

Đây sẽ là lần đầu tiên Fed thay đổi lãi suất kể từ khi hạ về cận 0 ở thời điểm Covid-19 bắt đầu bùng phát hồi tháng 3/2020. Fed chưa tăng lãi suất kể từ tháng 12/2018.

Lãi suất tăng sẽ khiến chi phí đi vay của người dân và doanh nghiệp tăng, dẫn đến chi tiêu dùng và kinh doanh giảm – giúp ngăn giá tăng hơn nữa.

Hầu hết Phố Wall cho rằng Fed sẽ chọn cách tiếp cận chậm rãi và ổn định trong ứng phó giá tiêu dùng tăng. Tăng lãi suất quá mạnh có thể làm tổn thương nền kinh tế và gia tăng biến động hơn nữa trên thị trường chứng khoán đang ảm đạm.

Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME) cho thấy thị trường đang cho rằng có 88% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 16/3.

Một phần nhỏ nhà giao dịch tin Fed sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn, với 5% khả năng lãi suất tăng 0,5 điểm phần trăm, 7% tin Fed chưa hành động.

Bill Ackman, nhà quản lý quỹ phòng hộ, hồi đầu tháng nhận định Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm có thể giúp “khôi phục sự tín nhiệm” là bên ứng phó lạm phát bởi đây sẽ là “một nước đi bất ngờ gây sốc và sợ hãi trên thị trường, thể hiện quyết tâm của Fed với lạm phát”.

“Fed đang thất thế trong cuộc chiến lạm phát và chưa ở vị thế cần thiết, với những hệ lụy kinh tế đau đớn với nhóm dễ bị tổn thương nhất”. Ackman bổ sung.

Thậm chí một số nhà ngân hàng cũng bắt đầu nghĩ Fed có thể tăng lãi suất mạnh tay.

Bruce Van Saun, CEO của Citizens Financial Group (CFG), cho biết ông nghe thấy nhiều sự bàn tán về kịch bản tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Dù kịch bản này chưa được tính vào thị trường, Fed có thể vẫn muốn hành động nhanh hơn để hạ nhiệt lạm phát.

Hầu hết thị trường vẫn nghĩ Fed sẽ thể hiện quyết tâm ứng phó lạm phát bằng mức tăng lãi suất nhỏ hơn.

“Chúng tôi nghĩ Fed khó có thể tăng lãi suất 0,5 điểm cơ bản trong tháng 3. Chúng tôi sẽ nghiêng về kịch bản tăng lãi suất liên tục hơn”, theo Luigi Speranza, giám đốc kinh tế toàn cầu tại BNP Paribas, nói. Và đó cũng là quan điểm của Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ