Lạm phát Canada hạ nhiệt, nhưng áp lực lạm phát vẫn còn

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

21:06 16/08/2022

Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm xuống do giá xăng dầu giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ khi đại dịch hoành hành, mặc dù áp lực giá cơ bản có thể sẽ thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Canada tiếp tục đà tăng lãi suất mạnh mẽ.

Lạm phát Canada hạ nhiệt, nhưng áp lực lạm phát vẫn còn
Lạm phát Canada hạ nhiệt, nhưng áp lực lạm phát vẫn còn

Chỉ số CPI tháng Bảy đã tăng 7.6% so với một năm trước, theo báo cáo từ Cơ quan Thống kê Canada hôm thứ Ba tại Ottawa. Thước đo lạm phát đã tăng 0.1% so với một tháng trước đó, tháng tăng thứ bảy liên tiếp. Cả hai con số đều khớp với ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg của các nhà kinh tế.

Trong khi lạm phát hàng năm có thể đã đạt đỉnh, áp lực tăng liên tục trên diện rộng vẫn có thể khiến Ngân hàng Trung ương Canada đưa ra một mức tăng 75 điểm cơ bản nữa đối với lần tăng lãi suất tiếp theo vào ngày 7 tháng 9.

Mức trung bình của các thước đo cốt lõi - vốn được coi là một chỉ báo tốt hơn về áp lực giá cơ bản - đã tăng lên 5.3% - mức kỷ lục từ năm 1990, từ mức 5.23% trong tháng Sáu. Lạm phát dịch vụ tăng lên 5.7%, và Cơ quan Thống kê Canada cho biết “áp lực giá vẫn còn tăng trên diện rộng”.

Tuy nhiên, nếu giá CPI cơ bản hàng năm tiếp tục hạ nhiệt, nó có thể mang lại cho ngân hàng trung ương một khoảng thở. Các nhà hoạch định chính sách do Thống đốc Tiff Macklem đứng đầu có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ sau khi chi phí đi vay tăng cao, khi họ đánh giá tác động của chính sách thắt chặt đối với tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu lạm phát hiện tại vẫn khá giống với ước tính của Ngân hàng Canada, với con số trung bình khoảng 8% trong quý 3 năm 2022, trước khi chậm lại.

Theo dữ liệu từ các giao dịch hoán đổi khi chỉ số lạm phát được công bố, khả năng BoC tăng lãi suất chính sách lên 75 điểm cơ bản vào tháng tới thấp hơn một chút so với việc tung đồng xu. Ngân hàng này đã bất ngờ đưa ra mức tăng 100 điểm cơ bản lãi suất trong tháng 7, điều mà các quan chức gọi là "tiền đề" của việc tăng lãi suất.

Cơ quan thống kê cho biết, tính trung bình, mức tăng giá tiêu dùng tiếp tục vượt quá mức tăng hàng năm của tiền lương theo giờ, với con số trong tháng Bảy là 5.2%.

Điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0.3% trong tháng 7, giảm con số 0.6% trong tháng 6 và 1.1% trong tháng 5.

Lạm phát của Canada và Hoa Kỳ đã tăng gần như đồng thời. Lạm phát của Mỹ, được báo cáo vào tuần trước, đã nhiều hơn dự kiến trong tháng Bảy. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 8.5% so với một năm trước đó, hạ nhiệt so với mức tăng 9.1% trong tháng 6, trong khi giá cả không đổi so với tháng trước.

Tương tự như ở Mỹ, giá xăng giảm ở Canada là nguyên nhân chính khiến giá cả chung giảm. Cơ quan thống kê cho biết mức giảm 9.2% hàng tháng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ