Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

09:39 23/05/2024

Theo bản tin dự đoán về biên bản họp của Fed từ Newsquawk, trong cuộc họp tháng 5, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25-5.50% như dự đoán và đồng thời thông báo về việc giảm quy mô chương trình thắt chặt định lượng (QT) nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối hàng tháng sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD (dự kiến là 30 tỷ USD).

Mặc dù biên bản ghi nhận rằng lạm phát đã giảm bớt trong năm qua, nhưng cũng thừa nhận rằng trong những tháng gần đây, chưa có thêm tiến triển đáng kể nào để đạt được mục tiêu lạm phát.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Powell đã bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới, thay vào đó, ông cho rằng Ủy ban có thể giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến khi cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Biên bản họp cũng cho thấy quan điểm của Fed về rủi ro đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát. Cụ thể, thay vì tuyên bố trước đây là đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn, biên bản lần này ghi nhận những rủi ro đối với mục tiêu cân bằng này. Sự thay đổi này, theo các nhà phân tích, có thể phản ánh lo ngại ngày càng tăng về suy thoái việc làm. Bên cạnh đó, biên bản duy trì quan điểm rằng Fed chưa kỳ vọng việc giảm lãi suất là phù hợp cho đến khi họ tin chắc hơn lạm phát đang hướng bền vững về mức 2%.

Chủ tịch Powell cũng cho biết Fed hài lòng với mức lãi suất hiện tại và vẫn có khả năng cao sẽ cắt giảm lãi suất trong tương lai, mặc dù thời điểm có thể bị trì hoãn và điều kiện cắt giảm sẽ cần khắt khe hơn. Ông nhấn mạnh rằng cắt giảm lãi suất phụ thuộc vào việc Fed đạt được niềm tin về kiểm soát lạm phát, nhưng bản thân ông cũng không chắc chắn liệu điều đó có xảy ra trong năm nay hay không.

Chủ tịch Fed khẳng định khả năng tăng lãi suất sẽ khó có thể xảy ra, xoa dịu lo ngại hawkish của giới đầu tư. Chủ tịch Powell tỏ ra không mấy quan tâm đến dữ liệu ECI cao trong quý 1, đồng thời nhấn mạnh một số tín hiệu tích cực theo quan điểm dovish như số liệu tuyển dụng JOLTS thấp, cho thấy chính sách tiền tệ đang có hiệu quả kiềm chế lạm phát.

Kể từ sau cuộc họp, dữ liệu PPI và CPI cho thấy PCE lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - có khả năng giảm xuống trong tháng 4. Tuy nhiên, các quan chức vẫn mong muốn có thêm nhiều dữ liệu lạm phát tích cực trước khi cân nhắc thay đổi lập trường chính sách.

Người ta dự đoán cuộc họp của FOMC vào tháng 5 sẽ không có nhiều biến động, nhưng nhìn chung lại có xu hướng dovish. Theo Goldman Sachs, có hai điểm quan trọng từ cuộc họp báo của Chủ tịch Powell.

  • Thứ nhất, ông Powell kiên quyết phản đối khả năng tăng lãi suất và nhấn mạnh rằng ông tin tưởng các chính sách hiện tại đang giúp kiềm chế lạm phát.
  • Thứ hai, ông Powell không tiết lộ thời điểm cụ thể sẽ cắt giảm lãi suất, nhưng vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc kiềm chế lạm phát. Điều này phù hợp với dự đoán của Goldman Sachs, và ông Powell cũng cho biết dữ liệu lạm phát tăng nhẹ trong quý 1 không quá đáng ngại.

Do đó, Goldman Sachs giữ nguyên dự báo và tiếp tục tin rằng sẽ có 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào tháng 7 và tháng 11.

Nhà phân tích Andrew Tyler của JPM cũng đồng quan điểm với Goldman Sachs. Theo ông, những nhận định quan trọng từ cuộc họp là:

  • Lãi suất sẽ không được tăng nữa - điều này củng cố giả thuyết rằng lợi suất đã đạt đỉnh trong chu kỳ tăng lãi suất hiện tại, với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần chạm mốc 5% vào tháng 10/2023 và mức cao nhất từ đầu năm đến nay là 4.70%.
  • Bên cạnh đó, Fed vẫn kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng mà không có lạm phát. Triển vọng tích cực này sẽ giúp các nhà đầu tư chứng khoán an tâm hơn về bức tranh kinh tế vĩ mô, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy sự suy yếu (tăng trưởng GDP quý 1/2024 thấp hơn dự kiến, doanh số bán lẻ và lợi nhuận của các công ty McDonald's, Starbucks và Yum Brands giảm).
  • Cuối cùng, Fed vẫn tập trung vào lạm phát nhà ở. Trong khi lạm phát dịch vụ lõi và lạm phát dịch vụ siêu lõi vẫn là vấn đề, việc giảm lạm phát nhà ở sẽ xoa dịu nhiều lo ngại trên thị trường chứng khoán.

Nhìn chung, lợi suất có thể biến động, nhưng điều đáng lo ngại đối với thị trường chứng khoán là sự biến động mạnh của lợi suất và/hoặc lợi suất đạt mức cao mới. Theo JPM, những phát biểu gần đây của Fed cho thấy cả hai kịch bản này đều không có khả năng xảy ra trong ngắn hạn, vì vậy lợi suất trái phiếu sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán.ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ