Kỳ vọng lạm phát cho thấy lãi suất thực đang nhanh chóng tiến vào vùng hạn chế

10:57 13/01/2023

Lạm phát Mỹ công bố vào tối thứ Năm (12/1) đúng như dự báo, tuy nhiên thị trường muốn có một con số thấp hơn, do đó phản ứng ban đầu là lợi suất tăng mạnh. Nhưng lợi suất nhanh chóng đảo chiều khi Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker, cho biết Fed nên tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới.

Kỳ vọng lạm phát, hợp đồng tương lai lãi suất Fed và chênh lệch giữa chúng (lãi suất thực)
Kỳ vọng lạm phát, hợp đồng tương lai lãi suất Fed và chênh lệch giữa chúng (lãi suất thực)

Lợi suất trái phiếu chốt phiên giảm và chứng khoán tăng. Tương quan giữa trái phiếu và cổ phiếu đã chạm mức cao nhất trong 10 năm vào đầu tuần này, với định hướng chính sách của Fed trong tương lai rất khó xác định. Mùa báo cáo tài chính tới có ảnh hưởng rất lớn đến cổ phiếu.

Có lý do chính đáng để cả trái phiếu và cổ phiếu trở nên nhạy cảm với lãi suất vào lúc này: thị trường đang kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại đáng kể trong những tháng tới. Dữ liệu hôm qua (12/1) càng củng cố cho quan điểm đó. Khi lạm phát chậm lại, điều kiện tài chính sẽ bị thắt chặt.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng như thị trường mong đợi, lãi suất Fed sẽ chạm mức cao nhất kể từ năm 2007 - giống như cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của Mỹ đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nếu quan điểm của thị trường về lạm phát là chính xác và dữ liệu của ngày thứ Năm cho thấy lạm phát sẽ nhanh chóng hạ nhiệt, Fed diều hâu sẽ khiến điều kiện tài chính sẽ thắt chặt rất nhanh trong sáu tháng tới.

JPMorgan và Wells Fargo sẽ mở hàng mùa báo cáo tài chính quý IV. Các ngân hàng lớn thường phát hành trái phiếu trong những ngày sau khi công bố kết quả. Do đó các trader trái phiếu kho bạc sẽ theo dõi các đợt đấu thầu trái phiếu lớn vào tuần tới. Lợi suất sẽ được hỗ trợ, bất kể kỳ vọng lạm phát và Fed có ra sao. Chênh lệch lãi suất hoán đổi có thể thu hẹp sau khi nới rộng vài phiên gần đây.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ