Kỳ vọng Fed tăng lãi suất 50bp đã bị đẩy lùi quá xa!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:23 01/03/2022

Chiến sự Ukraine đã khiến giới đầu tư đẩy lùi gần như hoàn toàn kỳ vọng Fed tăng lãi suất 50bp tháng này, nhưng áp lực lạm phát lại cho thấy có vẻ như họ đã hơi quá tay.

Số liệu PCE tháng Một tiếp tục cho thấy áp lực giá cả không hề giảm bớt, với PCE tăng 0.6% so với tháng trước, tăng từ mức 0.5% của tháng trước. Số liệu ISM công bố tối nay cũng được dự báo tăng.

Đến cả báo cáo NFP và CPI, hai số liệu quan trọng trước thềm cuộc họp FOMC, đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng. Khảo sát của Bloomberg đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống 3.9%, còn CPI tăng 0.7% so với tháng trước.

Đúng là vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine lên kinh tế Mỹ, nhưng ngoài giá hàng hóa tăng, thổi phồng lạm phát, Mỹ sẽ không chịu quá nhiều tác động tiêu cực, vì không giao thương nhiều với Ukraine hay Nga.

Với những điều trên, có vẻ như có đủ lý do để chủ tịch Powell không bỏ qua khả năng tăng lãi suất 50bp. Nếu ông để ngỏ khả năng đó, định giá thị trường sẽ tăng trở lại lên mức 36% của cuối tuần trước, từ 12% hiện tại.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ